Kiev tố lực lượng ly khai phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn

22/06/2014 11:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine hôm 21.6 tuyên bố lực lượng ủng hộ Nga đòi ly khai ở miền đông tiếp tục tấn công lực lượng chính phủ.

Ukraine hôm 21.6 tuyên bố lực lượng ủng hộ Nga đòi ly khai ở miền đông tiếp tục tấn công lực lượng chính phủ sau khi từ chối đáp ứng thỏa thuận ngừng bắn do Kiev đơn phương đưa ra.

Biên phòng Ukraine cho biết, lực lượng ly khai đã bắn tỉa và sử dụng súng cối tấn công một trong các căn cứ của họ ở đông Donetsk bốn giờ sau khi Tổng thống Petro Poroshenko đơn phương ban hành lệnh ngừng bắn 7 ngày, nhưng quân chính phủ sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại các cuộc tấn công.

Các tay súng ủng hộ ly khai ở Donetsk. 

Vụ tấn công làm ba binh sĩ Ukraine bị thương nặng và gây tổn thất lớn về tài sản. Họ sau đó cũng đã đẩy lùi được cuộc tấn công này. 

Khoảng 50 tay súng ngụy trang đã  tấn công một trong những căn cứ của lực lượng "chống khủng bố" Ukraine ở Slaviansk hôm 21/6. 

Phản ứng trước tình hình trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/6 đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với lệnh ngừng bắn của ông Poroshenko, nhưng nhấn mạnh rằng cần phải đàm phán với lực lượng ly khai để ngăn chặn sự sụp đổ của thỏa thuận này.

Trong khi đó, Ukraine hôm 21/6 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự gia tăng hoạt động của lực lượng ly khai ở gần biên giới với Nga. Cùng ngày, Kiev tố phe ly khai đã sử dụng súng cối và bắn tỉa tấn công hai trạm kiểm soát biên giới tại Izvareno và Uspenka làm 9 binh sĩ nước này bị thương. 

Các quan chức Ukraine đã nói với EU và nhóm G7 tại Kiev rằng họ có bằng chứng cho thấy Moscow đã hỗ trợ thêm 10 xe tăngvà xe tải bịt kín qua biên giới gần thành phố miền đông Lugansk kể từ hôm thứ Năm.

Nguyễn Hường