Kiev tố Nga bắn rơi máy bay quân sự, tái triển khai quân ở biên giới

15/07/2014 07:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các quan chức Ukraine tuyên bố rằng quả tên lửa bắn rơi chiếc máy bay vận tải AN-26 ở Luhansk được bắn từ phía Nga.

Ukraine hôm 14/7 cáo buộc các sĩ quan quân đội Nga tham gia chiến đấu hỗ trợ lực lượng ly khai ở quốc gia này và Moscow đang tái triển khai lực lượng ở biên giới giữa 2 nước.

Theo Reuters, các quan chức Ukraine tuyên bố rằng quả tên lửa bắn rơi chiếc máy bay vận tải AN-26 chở 8 người của quân đội Ukraine tại tỉnh Luhansk, gần biên giới chung hôm 14.7 có thể xuất phát từ phía lãnh thổ của Nga. 

Theo Interfax, bốn trong số các binh sĩ Ukraine đã bị lực lượng ly khai bắt giữ. Hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe của họ và số phận của những người còn lại.

AN-26 bị bắn hạ ở Luhansk.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Heletey cho biết, các tay súng ly khai không có khả năng bắn hạ một chiếc máy bay đang bay ở độ cao 6.500 mét. 

Một phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine cho biết, tên lửa Pantsir đất đối không hoặc không đối không tấn công máy bay AN-26 có thể được bắn từ phía biên giới Nga. 

Các quan chức quân sự Ukraine tuyên bố rằng lực lượng ly khai đang được hỗ trợ bởi những gì ông mô tả là "lính đánh thuê" Nga đã tấn công lực lượng biên phòng Ukraine trong một nỗ lực kiểm soát tuyến đường vận chuyển xe bọc thép và các thiết bị quân sự khác từ Nga vào lãnh thổ Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói trong một cuộc họp với lãnh đạo an ninh quốc gia rằng có bằng chứng cho thấy các sĩ quan quân đội Nga đang hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông nước này.

Ông cho biết, lực lượng chính phủ sẽ tăng cường vũ khí để đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở khu vực phía Đông để đối phó với các sự kiện này. Ngoài ra, ông cũng khiếu nại sự xâm nhập của Nga lên Liên minh châu Âu hôm 13/7 trong nỗ lực thúc đẩy EU tăng áp lực với Moscow.

Phát ngôn viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Andriy Lysenko cũng hỗ trợ các cáo buộc trên của Ukraine khi nói với các phóng viên hôm 14/7 rằng: "Trong 24 giờ qua,  Nga đã triển khai các đơn vị và thiết bị quân sự qua biên giới đáng chú ý. Liên bang Nga đang tiếp tục triển khai lực lượng trên biên giới. "

NATO cho biết, Nga đã tăng cường lực lượng dọc theo biên giới và hiện có khoảng 10.000 đến 12.000 quân trong khu vực.

Trước đó, Nga nhiều lần cáo buộc lực lượng Ukraine bắn tên lửa qua biên giới nước này. Sau sự cố gần nhất giết chết một công dân Nga, Moscow đã đưa ra cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng làm dấy lên lo ngại rằng Tổng thống Vladimir Putin có thể thay đổi quyết định, tiến hành can thiệp quân sự vào tình hình tại quốc gia láng giềng. 

Một tờ báo Nga trích dẫn một nguồn tin thân cận với điện Kremlin, cho biết hôm 14/7 rằng Moscow đang xem xét khả năng tiến hành các cuộc tấn công trả đũa những vụ đạn lạc của Ukraine. 

Các nỗ lực ngoại giao để xoa dịu cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine đang đạt được rất ít tiến bộ. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, đại diện của Nga, Ukraine, lực lượng ly khai và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ tiến hành hội đàm vào ngày 15/7 để tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay./.

Nguyễn Hường