Kim Jong-un đưa vợ thăm đơn vị quân đội trước cuộc tập trận Mỹ-Hàn

08/08/2012 06:38 Anh Vũ (Nguồn Xinhua, Yonhap)
(GDVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm đơn vị quân đội trước khi Mỹ-Hàn tiến hành cuộc tập trận chung thường niên. Cũng giống như nhiều lần xuất hiện trước công chúng trong thời gian gần đây, ông Kim Jong-un đưa vợ mình đi cùng. Động thái này là một dấu hiệu "lạ" so với người tiền nhiệm, đồng thời cũng là cha ông, cố Chủ tịch Kim Jong-il mà giới quan sát, tình báo Hàn Quốc đang tìm cách giải mã.
Truyền hình trung ương Triều Tiên ngày 7/8 đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thăm 2 đơn vị quân đội, trong lúc Hàn Quốc đang chuẩn bị tập trận quân sự chung với Mỹ. Ông và phu nhân đã cùng xem một màn biểu diễn âm nhạc của đơn vị cơ sở thuộc đoàn 552.
Hãng tin KCNA cho hay: "Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã đến thăm một đơn vị cơ sở thuộc đoàn 552." Sau đó, ông cũng đã đến thăm một đơn vị quân đội thứ hai.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trò chuyện với các binh sĩ trong khu doanh trại. KCNA còn cho biết, ông đã tặng quà cho đơn vị quân đội là "một đôi ống nhòm và súng trường tự động...thể hiện sự kỳ ​​vọng và niềm tin rằng họ sẽ bảo vệ vững chắc đất nước."
Chuyến thăm của ông Kim Jong-un diễn ra trước khi Mỹ-Hàn bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung dự kiến được tổ chức từ ngày 20/8-31/8. Triều Tiên lo ngại hành động của Mỹ-Hàn là để chuẩn bị một cuộc xâm lược. Nhưng Seoul và Washington đã khẳng định, cuộc diễn tập với khoảng 56.000 binh lính Hàn Quốc và khoảng 30.000 lính Mỹ chỉ nhằm mục đích phòng thủ.
Chuyến thăm lần này diễn ra 2 tháng sau khi vào tháng 5 vừa qua, ông Kim Jong-un đến thăm một đơn vị phòng không từng bắn rơi máy bay do thám của Mỹ vào năm 1969.
Anh Vũ (Nguồn Xinhua, Yonhap)