Kim Jong-un thay Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Triều Tiên

13/05/2013 10:30 Nguyễn Hường (nguồn Asahi Shimbun)
(GDVN) -Triều Tiên vừa tuyên bố quyết định thay thế Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang (Bộ trưởng Quốc phòng) - người theo đường lối cứng rắn bằng một nhân vật trẻ tuổi mới, như thêm một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi lớn trong đội ngũ lãnh đạo Triều Tiên.
Tướng Jang Jong-nam vừa chính thức được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên (Bộ trưởng Quốc phòng) - KCNA cho biết trong tuyên bố phát hành ngày 13/5. Đây là lần thay đổi thứ 3 cho vị trí này kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chính thức lên nắm quyền ở Triều Tiên trong hơn 1 năm qua.

Tướng Jang Jong-nam khi viếng thăm lăng Kumsusan hôm 17/12/2012. Ảnh do Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên công bố hôm 13/5/2013.


Theo truyền thông quốc tế, ông Jang Jong-nam là một vị tướng "không tên tuổi" trên chính trường Bình Nhưỡng và từng là Tư lệnh Quân đoàn 1 quân đội Triều Tiên.

Jang Jong-nam được bổ nhiệm thay thế cho cựu Bộ trưởng Kim Kyok-sik, một chỉ huy, chuyên gia đàm phán có tiếng và uy tín lớn tại nước này, từng chỉ huy sau vụ pháo kích đảo và đánh chìm tàu Cheonan Hàn Quốc năm 2010.

Tướng Kim Kyok-sik được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 11 năm ngoái, động thái được các nhà quan sát cho là một nỗ lực nhằm củng cố quyền lực cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong quân đội.

Ông Jang Jong-nam là một trong các vị tướng thuộc tầng lớp các nhà lãnh đạo trẻ, được cho sẽ là những người thay thế cho các vị quan chức lão thành dưới thời Chủ tịch Kim Nhật Thành, tờ Chosun Ilbo cho hay. Hiện chưa có tài liệu nào tiết lộ về tuổi của vị tướng lĩnh này.

Các cuộc cải tổ thường xuyên diễn ra trong tầng lớp chỉ huy quân sự hàng đầu của Triều Tiên hơn một năm qua đã củng cố cho các suy đoán rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tìm cách tái khẳng định sức mạnh của đảng Lao động Triều Tiên trong việc lãnh đạo đất nước.


Nguyễn Hường (nguồn Asahi Shimbun)