Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành thị sát một cuộc diễn tập nhảy dù đêm của một đơn vị không quân được thực hiện nhằm cải thiện khả năng xâm nhập trong đêm của lực lượng này, Yonhap dẫn thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 20/1 cho biết.

Kim Jong-un thị sát diễn tập nhảy dù trong đêm.

Chuyến thị sát mới nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington tuyên bố sẽ không hủy bỏ cuộc tập trận chung thường niên theo lời kêu gọi của Bình Nhưỡng.

Các lính nhảy dù đã thể hiện cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un thấy "màn hạ cánh xuống địa điểm đã định trước với độ chính xác cao đáng ngưỡng mộ", KCNA cho biết trong bản tin sớm ngày 20/1.

Trong chuyến thăm, Kim Jong-un đã đánh giá cao các binh sĩ việc hoàn thành nhiệm vụ và nhấn mạnh sự cần thiết sự "sẵn sàng chiến đấu".

KCNA không tiết lộ chi tiết về thời gian và vị trí của buổi diễn tập trên, nhưng một quan chức quân sự cấp cao Hàn Quốc nói với Yonhap rằng buổi diễn tập được thực hiện tại sân bay quốc tế Sunan, cửa ngõ chính của nước này tại Bình Nhưỡng, hôm thứ Bảy với sự tham gia của máy bay AN-2.

Rất hiếm khi Không quân Triều Tiên diễn tập tại một sân bay dân sự. Cuộc diễn tập dường như nhằm để tăng cường khả năng xâm nhập trong đêm, quan chức Hàn Quốc yêu cầu được giấu tên cho biết. 

Triều Tiên ước tính có khoảng 300 chiếc máy bay AN-3, mỗi chiếc có thể mang 1.500kg hàng hóa và 10 lính đặc biệt được vũ trang đầy đủ. Triều Tiên cũng đã tiến hành một cuộc tập trận không khí liên quan tới AN-2 vào tháng 2 năm ngoái./.

Nguyễn Hường