KS Lê Văn Tạch chính thức gửi đơn khởi kiện Toyota Việt Nam

13/09/2011 05:59 Cúc Phương
(GDVN) - Kỹ sư Lê Văn Tạch vừa chính thức có hai lá đơn khởi kiện Công ty Toyota Việt Nam (TMV) gửi lên Toà án nhân dân thị xã Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong lá đơn khởi kiện thứ nhất đối với TMV, KS Tạch đã yêu cầu đơn vị này xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại do xâm phạm các quyền nhân thân. Nội dung trong đơn khởi kiện thứ 2 về việc: Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động và người sử dụng lao động về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức chuyển sang công việc khác có mức lương thấp hơn không quá 6 tháng.

Nội dung trong đơn khởi kiện TMV, KS Lê Văn Tạch nêu rõ: Ngày 24/8/2011,  Công ty Toyota Việt Nam có tổ chức phiên họp xét xử lý kỉ luật lao động đối với tôi - Lê Văn Tạch. Trong và sau cuộc họp, TMV đã có những hành vi xâm phạm quyền nhân thân của tôi, cụ thể như sau:

Thứ nhất, tại cuộc họp xem xét kỷ luật lao động tôi, TMV đã cho biết, vào ngày 29/6/2011, TMV đã tiến hành kiểm tra nội dung hòm thư nội bộ của tôi (tại địa chỉ prtachlv@toyotavn.com.vn) , đọc các email cá nhân của tôi mà không hề có sự đồng ý hay cho phép của tôi. TMV cho biết, việc kiểm tra nội dung các email cá nhân trong hộp thư điện tử của tôi cũng được TMV lập biên bản sự việc vào ngày 29/6/2011.

Hành vi này của TMV rõ ràng đã xâm phạm đến quyền bí mật đời tư của tôi được quy định tại điều 38 Bộ luật Dân sự (BLDS). Điều 38 BLDS quy định:“Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý” và “thư tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật”, “ việc kiểm soát thư tín, các hình thức thông tin điện tử khác được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Không chỉ dừng lại ở việc xâm phạm bí mật thư tín, sau đó, TMV đã sử dụng những thông tin có được một cách trái phép như đã nêu trên để suy diễn, bịa đặt và loan truyền đến tất cả những người lao động của TMV nhằm bôi nhọ danh dự, xúc phạm nhân phẩm, uy tín của tôi. TMV đã sử dụng những thông tin trong các email của tôi để từ đó suy đoán, xây dựng nên những câu chuyện như tôi đã viết “hàng chục bức thư tình”, “có quan hệ ngoài vợ chồng” với “người phụ nữ có địa chỉ email là...”.

Rõ ràng, TMV đã thu thập thông tin về tôi một cách trái phép, công bố những thông tin về đời tư của tôi mà không hề được sự cho phép của tôi với mục đích bôi nhọ danh dự nhân phẩm, hạ thấp uy tín của tôi trong mắt bạn bè và đồng nghiệp trong công ty.

Hành vi xâm phạm bí mật thư tín, công bố, sử dụng thông tin cá nhân trái phép và bịa đặt, loan truyền những thông tin không chính xác về đời tư của tôi của TMV đã gây ra những tổn thất tinh thần to lớn đối với tôi. Những thông tin sai lệch về việc tôi “có quan hệ ngoài vợ chồng” với người khác đã làm xuất hiện những hiểu lầm và mâu  thuẫn nghiêm trọng trong cuộc sống của vợ chồng tôi, khiến tôi và vợ tôi lâm vào tình trạng căng thẳng, nghi ngờ nhau, cuộc sống vợ chồng có nguy cơ đổ vỡ.

Không những thế, những thông tin này còn làm giảm sút uy tín của tôi đối với gia đình hai bên nội ngoại và bạn bè tôi khiến họ không còn tin tưởng tôi như trước, xa lánh tôi. Những thông tin bịa đặt về việc tôi có ý định làm cho công ty đóng cửa mà TMV đưa ra cũng làm cho các đồng nghiệp trong TMV có sự nhìn nhận không chính xác về bản thân tôi, khiến tôi bị các đồng nghiệp hiểu lầm, xa lánh, không khí làm việc luôn căng thẳng, khả năng làm việc của tôi bị giảm sút. Bản thân tôi, từ sau khi bị lãnh đạo TMV bịa đặt và loan truyền thông tin liên quan đến cá nhân tôi, đã lâm vào trạng thái trầm cảm, u uất, thiếu niềm tin vào cuộc sống...".

Ngoài những nội dung yêu cầu Tòa án thị xã Phúc Yên giải quyết, KS Tạch cho rằng việc TMV xử lý kỷ luật lao động mình bằng hình thức chuyển sang công việc khác có mức lương thấp hơn không quá 6 tháng chỉ vì KS Tạch đã ba lần gửi thư yêu cầu, kiến nghị cho Tổng giám đốc TMV là không thỏa đáng và trái pháp luật, xâm phạm quyền lợi chính đáng của tôi, do đó ngày 5/8/2011, Tôi đã làm đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp lao động cá nhân gửi đến Hội đồng hòa giải lao động cơ sở của TMV.

KS Tạch cũng yêu cầu: “Buộc TMV phải chấm dứt ngay những hành vi vi phạm quyền nhân thân đối với tôi, đồng thời phải xin lỗi, cải chính công khai những thông tin TMV đã bịa đặt về tôi. Như đã đề cập ở trên thì TMV đã ra một thông báo nội bộ, công khai loan truyền thông tin cho rằng tôi có ý định làm cho TMV phải đóng cửa tới toàn bộ nhân viên của TMV. Nên tôi đề nghị Tòa án buộc TMV phải cải chính những thông tin sai lệch và công khai xin lỗi tôi trước toàn thể cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại TMV”.

Cùng với việc chính thức gửi đơn kiện TMV lên Tòa án, KS Lê Văn Tạch đã có đơn Kiến nghị gửi lên các cơ quan chức năng đề nghị khởi tố vụ án và khởi tố bị can về Về hành vi xâm phạm bí mật thư tín của người khác và vu khống đối với những người liên quan để điều tra, xử lý về hình sự.

 
Cúc Phương