Kỳ lạ tiêm kích Việt Nam trên tàu sân bay Mỹ

11/07/2013 07:38 Theo Kienthuc.net
(GDVN) - Tiêm kích phản lực MiG-17 sơn phù hiệu Không quân Nhân dân Việt Nam đậu trên tàu sân bay USS Intrepid (CV-11) của Hải quân Mỹ.
Các bảo tàng ở Mỹ thường có truyền thống lưu giữ các hiện vật liên quan tới cuộc chiến tranh giữa Mỹ với nước khác (gồm cả với Việt Nam). Vì thế, người Mỹ trưng bày nhiều mẫu hiện vật tiêm kích MiG-17, MiG-19, MiG-21 sơn phù hiệu Không quân Nhân dân Việt Nam. Tất nhiên, tất cả số máy bay này đều được mua từ các nước Đông Âu rồi sơn đổi màu, phù hiệu Việt Nam. Trong ảnh là tiêm kích phản lực MiG-17 sơn phù hiệu Không quân Nhân dân Việt Nam trên boong phóng tàu sân bay USS Intrepid (CV-11) neo đậu tại thành phố New York.
Sở dĩ có sự xuất hiện của chiếc tiêm kích MiG-17 Việt Nam vì nó có mối liên quan với tàu USS Intrepid trong chiến tranh Việt Nam. Con tàu từng được triển khai tham gia chiến dịch không kích miền Bắc Việt Nam. Theo thống kê từ Mỹ (không có sự xác nhận từ Việt Nam) thì máy bay xuất phát từ Intrepid từng bắn hạ được MiG-17 của Việt Nam.
Năm 1974, USS Intrepid ngừng hoạt động và tới 1982 thì được chuyển thành bảo tàng nổi và neo đậu vĩnh viễn tại thành phố New York. Chiếc MiG-17 sơn phù hiệu Không quân Nhân dân Việt Nam được mua từ Ba Lan. Đây thực chất là biến thể MiG-17 do Ba Lan sản xuất mang tên Lim-5.
MiG-17 là tiêm kích phản lực cận âm được Liên Xô viện trợ cho Việt Nam sử dụng trong kháng chiến chống Mỹ. Tuy MiG-17 thua kém về mọi mặt so với tiêm kích Mỹ nhưng với “bàn tay tài tình, bộ óc sáng tạo, sự mưu trí dũng cảm” của phi công Việt Nam đã lập nên nhiều kỳ tích bắn hạ nhiều máy bay tối tân của Mỹ.
Tiêm kích MiG-17 trên tàu sân bay USS Intrepid (CV-11) cùng các máy bay khác từng phục vụ trong Không quân Hải quân Mỹ.
Ngoài chiếc MiG-17 trên tàu USS Intrepid, khắp các bảo tàng Mỹ cũng trưng bày nhiều chiếc MiG-17 sơn phù hiệu Không quân Nhân dân Việt Nam, với màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, những màu này thường không chính xác với màu ngụy trang mà không quân ta sơn cho MiG-17.
Tất nhiên, đã có MiG-17 thì sẽ có tiêm kích huyền thoại “én bạc” MiG-21 từng là “cơn ác mộng” cho Không quân Mỹ trong chiến tranh. Trong ảnh là chiếc tiêm kích MiG-21F13 sơn màu sắc, phù hiệu Không quân Nhân dân Việt Nam tại bảo tàng nằm trong khuôn viên căn cứ Wright – Patterson (bang Ohio).
Hiện nay tại Bảo tàng Phòng không – Không quân Việt Nam trưng bày chiếc MiG-21 số hiệu 4326 lập 13 chiến công bắn hạ 13 máy bay Mỹ. Và người Mỹ cũng cố gắng “mô phỏng” chiếc MiG-21 đặc biệt này từ việc mua lại một chiếc MiG-21 tương tự từ Bảo tàng Anh và sơn đổi màu, cùng với 13 sao đỏ trên mũi. Hiện nay, chiếc MiG-21 này được trưng bày tại Bảo tàng Hàng không Thái Bình Dương (bang Hawaii).
Biến thể huấn luyện chiến đấu 2 chỗ ngồi MiG-21UM sơn phù hiệu Việt Nam trưng bày tại Bảo tàng Hàng không Cavanaugh (bang Texas).
Theo Kienthuc.net