Kỷ luật, cách chức nhiều cán bộ xã vì để xảy ra nhiều sai phạm

03/03/2017 07:39 Thủy Phan
(GDVN) - Các cán bộ chủ chốt của một xã ở huyện miền núi Quảng Bình đã bị kỷ luật, cách chức vì để xảy ra nhiều sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Ngàu 3/3, tin từ UBND huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, vừa tiến hành cách chức Đảng ủy viên, Chủ tịch UBND xã Thanh Thạch đối với ông Nguyễn Văn Nguyên; cách chức Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã đối với ông Đinh Văn Đức và tiến hành kỷ luật khiển trách đối với ông Đoàn Mạnh Toàn – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Thạch.

Một công trình thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý của Ban Thường vụ xã Thanh Thạch. (Ảnh: V.N)

Trước đó, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Tuyên Hóa nhận được phản ánh của người dân về những dấu hiệu vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thanh Thạch trong việc chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, công tác phát triển bảo vệ rừng; để cán bộ, đảng viên và người dân vi phạm.

Theo đó, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Tuyên Hóa đã tiến hành xác minh và có kết luận về những sai phạm trên của Ban thường vụ Đảng ủy xã Thanh Thạch.

Bên cạnh những sai phạm, công tác lãnh đạo chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thanh Thạch thiếu sự đôn đốc, thiếu kiểm tra giám sát gây thiệt hại đến tài nguyên đất đai, tài nguyên rừng.

Cụ thể, từ năm 2005 đến nay, toàn xã Thanh Thạch có 11 trường hợp dựng nhà trái phép trên phần đất chưa được quy hoạch. Thế nhưng, lãnh đạo xã Thanh Thạch chậm giải quyết, không ngăn chặn kịp thời để tình trạng trên kéo dài.

Tiếp đó, một số cán bộ, đảng viên xã Thanh Thạch và người dân tự ý chặt phá rừng tự nhiên trái pháp luật để trồng keo trên diện tích 72.940 m2 đã bị các cơ quan chức năng huyện Tuyên Hóa lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính với số tiền hơn 760 triệu đồng của 23 hộ dân vi phạm.

Ngoài ra, công tác trợ giúp và rà soát đối với các đối tượng hộ nghèo, bảo trợ xã hội thiếu nghiêm túc (từ năm 2014 đến 2016 đã phát hiện 67 đối tượng không đúng quy định với số tiền gần 476 triệu đồng).

Thủy Phan