Kyodo: Nhật Bản mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức

03/02/2014 08:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự kiến sẽ hội đàm với Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko, Thủ tướng Shinzo Abe và có bài phát biểu trước phiên họp toàn thể
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Kyodo News ngày 2/2 đưa tin, lãnh đạo nhà nước Nhật Bản đã mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Nhật Bản vào giữa tháng 3, nguồn tin trong chính phủ Nhật và liên minh cầm quyền cho biết.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự kiến sẽ hội đàm với Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko, Thủ tướng Shinzo Abe và có bài phát biểu trước phiên họp toàn thể Hạ viện Nhật Bản vào ngày 17 hoặc 18/3.

Hãng thông tấn này nhận định, Nhật Bản dường như muốn chứng minh quan hệ thân thiết với Việt Nam trong bối cảnh quan hệ Trung - Nhật đang trở nên căng thẳng xung quanh các động thái tuyên bố, khẳng định "chủ quyền" của Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên đến Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Lãnh đạo 2 nước dự kiến sẽ xác nhận các nguyên tắc đảm bảo an ninh hàng hải và có khả năng thảo luận về hỗ trợ của Nhật Bản trong việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam.

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tìm kiếm sự hợp tác của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản.

Hồng Thủy