La Viện: Đài Loan hãy mua vũ khí của Bắc Kinh, đừng mua của Mỹ

05/08/2013 19:42 Nguyễn Hường (nguồn Washington Times)
(GDVN) - Đó là tuyên bố ngầm nhắn nhủ Đài Loan nên sử dụng vũ khí của Trung Quốc sản xuất để chống lại Nhật Bản hay Philippines, đang có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc và Đài Loan.
Viên Thiếu tướng nổi tiếng diều hâu của Trung Quốc La Viện hôm cuối tuần đã lên tiếng tư vấn cho Đài Loan nên từ bỏ nhà cung cấp vũ khí chính của mình và thay vào đó là mua vũ khí từ Bắc Kinh, Washington Times dẫn phát biểu của ông Viện tại diễn đàn quốc phòng ở Quảng Châu hồi cuối tuần qua cho biết.

Thiếu tướng La Viện.

La Viện không đề cập cụ thể tới việc Đài Loan nên sử dụng vũ khí mua của Trung Quốc để chống ai.

Tuy nhiên, thông điệp của Trưởng khoa Nghiên cứu quân sự thế giới thuộc Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc La Viện được giới phân tích hiểu rằng đó là tuyên bố ngầm nhắn nhủ Đài Loan nên sử dụng vũ khí của Trung Quốc sản xuất để chống lại Nhật Bản hay Philippines, đang có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc và Đài Loan.

Viên Thiếu tướng Trung Quốc này còn phản ứng gay gắt với động thái Nhật Bản bán 10 tàu tuần tra cho Philippines khi gọi đó là một nỗ lực vô ích để kiềm chế Bắc Kinh.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí lớn của Đài Loan trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn phản đối hoạt động này vì xem hòn đảo là phần lãnh thổ chờ thống nhất của mình.


Nguyễn Hường (nguồn Washington Times)