Làm rõ việc tổ trưởng 'ôm' 1 tỷ của dân nghèo bỏ trốn

15/12/2012 11:22 Theo Tiến Thành/VietNamNet
Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh Gia Lai cho biết, vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc chi nhánh huyện Chư Pah đối với ông Võ Hồng Sơn để xem xét, xử lý kỷ luật.

Sau khi TS đưa tin “Tổ trưởng Tổ vay vốn “ôm” 1 tỷ của dân nghèo bỏ trốn”, ngày 11/12, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã thành lập Đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra, đối chứng với các hộ vay vốn tại thôn 2, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai.

Đoàn kiểm tra đã tổ chức đối chiếu 90/94 hộ vay gồm chương trình cho vay hộ nghèo, chương trình cho vay học sinh sinh viên và chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường.

Chư Pah là một huyện nghèo thuộc tỉnh Kom Tum. Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ

Kết quả cho thấy: Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và Vay vốn là bà Nguyễn Thị Nhẽ, trú tại thôn 2 xã Nghĩa Hưng đã thu lãi của hộ vay nhưng không nộp cho ngân hàng, số tiền gần 15 triệu đồng.

Ngoài ra, qua khai báo của hộ vay, có 23 hộ đứng tên vay dùm cho bà Nhẽ với số tiền 334,1 triệu đồng.

Trong đó có 13 hộ vay cho bà Nhẽ mượn với số tiền 158 triệu đồng; 5 hộ gửi tổng số tiền 68,1 triệu đồng để nhờ bà Nhẽ trả nợ gốc. Tất cả những khoản này cũng bị bà Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và Vay vốn “ôm” bỏ trốn khỏi địa phương.

Chiều ngày 14/12, ông Lê Văn Chí, Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai cho biết: “Số tiền lãi và tiền gửi tiết kiệm của bà con bị bà Nhẽ chiếm dụng nếu có chứng từ chứng minh, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm.

Những số tiền khác do bà Nhẽ chiếm dụng của bà con nhưng không có giấy tờ chứng minh, Ngân hàng sẽ đề nghị chính quyền huyện Chư Pah chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật. Ngân hàng tỉnh cũng đã chỉ đạo chi nhánh ngân hàng huyện tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luận cán bộ theo quy định…”

Cụ thể, ngày 12/12, Ngân hàng tỉnh đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc chi nhánh NHCSXH huyện Chư Pah đối với ông Võ Hồng Sơn.

Theo thông tin nhiều người dân cho biết, số tiền bà Nhẽ vay mượn bên ngoài lên đến vài tỷ đồng. Trong đó có một số bìa đỏ của một số hộ dân nghèo trong thôn đã bị bà Tổ trưởng nhờ thế chấp vay hộ từ chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Chư Pah.

Trước ngày bà Nhẽ bỏ trốn khỏi địa phương, một số người dân trong thôn còn bị lừa một số lượng lớn cà phê được bà mua nhưng không trả tiền. Ngay cả bà bán gà ở đầu thôn cũng bị bà “ôm” luôn 4 con gà mái tơ.

Hiện, mọi thứ đồ đạc trong nhà bà Nhẽ đã bị các chủ nợ xiết lấy.

Việc bà Nhẽ chiếm dụng tiền rồi bỏ trốn đã gây xôn xao cả xóm nghèo này trong suốt một tuần qua.

Cơ quan chức năng huyện Chư Pah hiện đang vào cuộc điều tra sự việc.

Theo Tiến Thành/VietNamNet