Lâm Úc Phương đi Mỹ lobby mua máy bay F16C/D cho Đài Loan

07/09/2012 10:37 Bảo Thành (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Đoàn đại biểu do Lâm Úc Phương dẫn đầu sẽ tiến hành vận động hành lang để Mỹ bán máy bay chiến đấu hiện đại cho Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Thông tấn xã Đài Loan ngày 06/9 đưa tin, ngày 5/9 Lâm Úc Phương, Nghị sĩ Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan dẫn theo phái đoàn đại biểu Hội Hữu nghị liên Nghị viện Mỹ - Đài Loan đã sang thăm sang Mỹ, nơi họ sẽ tiến hành vận động hành lang để Mỹ bán máy bay chiến đấu hiện đại cho Đài Loan.

Nhóm nghị sĩ Đài Loan tới Mỹ do Lâm Úc Phương (thứ 2 từ trái sang) dẫn đầu

Theo lời Lâm Úc Phương, đoàn đại biểu này sẽ thăm một số cơ quan cấp bộ của Mỹ, trong đó có Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Cựu chiến binh, gặp gỡ một số Thượng nghị sĩ và Hạ nghị sĩ Mỹ để bàn về các vấn đề an ninh khu vực, mua bán vũ khí, miễn thị thực cho người Đài Loan và chế độ quân dịch tự nguyện.

Ông Phương nói rằng đoàn này sẽ mời Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Mỹ Eric Shinseki tới thăm Đài Loan. Nếu ông Shinseki nhận lời, đây sẽ là quan chức cấp bộ đầu tiên của Mỹ tới thăm Đài Loan trong vòng 10 năm qua.

Bên cạnh đó, ông Lâm sẽ gặp gỡ một số nghị sĩ và quan chức chính phủ Mỹ để cảm ơn họ vì đã ủng hộ nỗ lực của Đài Loan tham gia chương trình miễn thị thực của Mỹ, đồng thời nhắc lại mong muốn của Đài Loan được mua máy bay chiến đấu F-16 C/D do Mỹ sản xuất.

Máy bay F-16 C/D của Mỹ mà Đài Loan đang rất thèm khát

Trong một diễn biến liên quan, hôm 05/9, tổ chức phi chính phủ Hội Học viên Trường Sơ cấp Không quân Đài Loan (AFESA) ở Bắc Mỹ thông báo tổ chức này đã đạt được thỏa thuận với một bảo tàng tư nhân ở Mỹ dành hơn 270 mét vuông để xây bảo tàng Không quân Đài Loan nhằm trưng bày những chiếc máy bay Đài Loan đã từng chiến đấu bên cạnh không lực đồng minh trong Thế chiến II.

Yang Hsien-yi, nhà tổ chức dự án cho biết AFESA và hai tổ chức khác của Đài Loan ở Mỹ hy vọng sẽ quyên được khoảng 3 triệu USD để mua sắm tài sản và xây dựng bảo tàng này trong vòng 3 năm.

Vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan luôn luôn vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía Trung Quốc và là rào cản lớn nhất trong quan hệ Mỹ - Trung hiện nay. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đã có bước chuyển ngoặt từ đối đầu sang đối thoại sau khi Mã Anh Cửu lên nắm quyền ở đảo này từ năm 2008.

Lâm Úc Phương, Nghị sĩ Quốc dân đảng cầm quyền, đồng thời phụ trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh Viện Lập pháp Đài Loan là người chủ trương theo đuổi chính sách hiếu chiến trên Biển Đông, luôn tích cực lobby cho các kế hoạch hiện đại hóa vũ khí trang bị cho quân đội Đài Loan và tăng cường hiện diện của Đài Loan tại Biển Đông - Trường Sa.
Bảo Thành (Nguồn: CNA)