Lần đầu tiên em rể Chủ tịch Kim xuất hiện trong bộ quân phục

26/12/2011 07:31 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Đây là lần đầu tiên Jang Song Thaek mặc quân phục và mang đầy đủ quân hàm xuất hiện trên truyền hình quốc gia.
Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên ngày 25/12 đã cho phát sóng hình ảnh em rể Chủ tịch Kim là Jang Song Thaek và người kế nhiệm Kim Jong Un tới viếng ông.

Yonhap dẫn lời Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, đây là lần đầu tiên Jang Song Thaek mặc quân phục và mang đầy đủ quân hàm xuất hiện trên truyền hình quốc gia và nó được đánh giá là một dấu hiệu cho thấy có thể ông sẽ đóng vai trò quan trọng trong quân đội nước này sau cái chết của Kim Jong Il.
Jang Song Thaek(ngoài cùng bên trái) xuất hiện trong bộ quân phục với quân hàm cấp Đại tướng
Được biết, Jang Song Thaek đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng trước khi Chủ tịch Kim qua đời. Nhưng ngay sau khi Chủ tịch Kim Jong Il đột ngột từ trần đã xuất hiện một số thông tin cho rằng có thể ông sẽ cùng với người kế nhiệm trẻ tuổi Kim Jong Un chỉ huy quân đội Triều Tiên.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, báo giới Triều Tiên đã đăng tải nhiều bài viết ca ngợi Đại tướng Kim Jong Un là "người kế tục vĩ đại", là "chỉ huy tối cao" và gọi ông là "tổng tư lệnh" đã khiến các nhà phân tích đưa ra dự đoán cho rằng người kế nhiệm có thể sẽ là lãnh đạo tối cao của quân đội Triều Tiên.

Trong bài xã luận được đăng tải gần đây nhất trên tờ Rodong Sinmun có viết: "Hãy trở thành đồng chí của... đồng chí Kim Jong Un vĩ đại, mặt trời của thế kỷ 21".

Jang Song Thaek là em rể của Chủ tịch Kim, chồng của Kim Kyong Hui - một thành viên chủ chốt của Đảng Lao động.

Cặp vợ chồng 65 tuổi này từ lâu đã được coi là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giúp quá trình chuyển giao quyền lực cho người con trai út của Chủ tịch Kim diễn ra theo đúng kế hoạch.
Nguyễn Hường (theo Yonhap)