Lãnh đạo Bộ Quốc Phòng đã lên để kiểm tra vụ nổ ở Phú Thọ

12/10/2013 18:54 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Theo ghi nhận của phóng viên, tính tới cuối giờ chiều ngày 12/10, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ tiếp nhận nhiều nạn nhân trong vụ nổ ở Công ty hóa chất Z121. Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng đã lên để chỉ đạo công tác cứu nạn.

Nhiều nạn nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ

Chiều ngày 12/10, phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam đã tới Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ để nắm bắt tình hình sức khỏe của các nạn nhân trong vụ nổ phân xưởng sản xuất pháo hoa thuộc Công ty hóa chất Z121 xảy ra vào sáng cùng ngày.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Kim Vĩnh, Trưởng khoa Lây Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ cho biết: Khoảng 8 giờ kém khi đang làm việc thì nghe một tiếng nổ lớn. Các cửa kính bệnh viện bị rung lên. Từ bệnh viện cũng có thể thấy một cột khói trắng bốc lên rất cao.

Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ.

Khoảng 30 phút sau đó thì rất nhiều xe cấp cứu chở bệnh nhân đến bệnh viện. Đa số các bệnh nhân đưa đến bệnh viện đều trong tình bị bỏng đa thương tích. Đến lúc lúc 12 giờ thì nhiều bệnh nhân đã được chuyển lên tuyến trên.

Cũng theo bác sĩ Vĩnh, do số lượng bệnh nhân cấp cứu đông, toàn bộ nhân sự đều được điều động để tập trung cứu chữa. Giáo viên, học sinh trưởng cao đẳng y Phú Thọ cũng được huy động để giúp đỡ.

Trong khi đó, bác sĩ Tuấn - Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ cho biết, từ sáng đến giờ (khoảng 15h00 chiều - PV) đã tiếp nhận nhiều ca cấp cứu. Sau khi được sơ cứu, hơn một nửa số bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện 103 và Viện bỏng quốc gia (Hà Nội). Số còn lại được chuyển về nằm tại nhiều khoa khác nhau trong bệnh viện.

Phòng điều trị của nạn nhân Nguyễn Thị Vân nhìn từ bên ngoài.

Vào thời điểm 16h00 cùng ngày, theo ghi nhận của phóng viên, vẫn có một số nạn nhân từ vụ nổ đang được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ. Trong đó, nạn nhân Nguyễn Thị Vân (27 tuổi, công nhân phân xưởng sản xuất pháo hoa bị nổ) được cho là nặng nhất và đang trong tình trạng nguy kịch. Theo người nhà của chị Vân, chồng của nạn nhân này cũng là công nhân và tử vong khi phân xưởng sản xuất pháo hoa phát nổ.

Được biết, trong số các bệnh nhân trong vụ nổ xưởng sản xuất pháo hoa được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ nói trên, có một số bệnh nhân đã tử vong.

Khoảng 50 nạn nhân được đưa xuống Hà Nội cấp cứu

Trong một diễn biến khác, theo ghi nhận của phóng viên tại một số bệnh viện lớn tại Hà Nội, đến lúc 16 giờ ngày 12/10, Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cấp cứu 5 trường hợp bị thương từ Phú Thọ chuyển xuống.

Một lãnh đạo Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cho biết, bệnh viện này đã huy động toàn bộ nhân lực tốt nhất để cấp cứu cho các bệnh nhân.

Một nạn nhân bị thương nhẹ đang được điều trị, theo dõi tại Bệnh viên Đa khoa thị xã Phú Thọ.

Tại Bệnh viện quân y 103 cũng có 15 trường hơp được chuyển từ Phú Thọ xuống. Theo các bác sĩ, các bệnh nhân này bị đa chấn thương nặng. Tuy nhiên chưa có trường hợp tử vong. Hiện công tác các bệnh nhân được các bác sĩ chữa trị kịp thời.

Được biết, ngoài các bệnh viện nói trên, Bệnh viện Việt Đức và một số bệnh viện khác cũng có nạn nhân từ vụ nổ được chuyển tới cấp cứu. Ước tính có khoảng 50 nạn nhân đang được cấp cứu và điều trị tại Hà Nội.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu các Bệnh vịên ở Hà Nội cũng như các bệnh viện cần tăng cường cấp cứu cho các bệnh nhân trong vụ nổ.

Người nhà bệnh nhân tập trung phía ngoài sân Bệnh viên Đa khoa Phú Thọ.

Trong một diễn biến khác, do tính chất nghiêm trọng của sự việc, lãnh đạo Bộ Quốc Phòng và Giám đốc Bệnh viện quân y 103 cũng đã lên Công ty hóa chất Z121 – nơi xảy ra vụ nổ để chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn.

Được biết, phân xưởng sản xuất pháo hoa bị nổ chỉ là phân xưởng sản suất phụ của Công ty hóa chất Z121. Ngay cạnh đó là kho chính sản suất thuốc nổ. Tính tới cuối giờ chiều ngày 12/10, đám cháy cơ bản đã được không chế, các cơ quan chức năng đã nỗ lực để ngăn vụ nổ lan sang kho chính này.

Theo nguồn tin của báo Giáo Dục Việt Nam, phân xưởng phân xưởng sản xuất pháo hoa bị nổ nói trên rộng hàng nghìn mét vuông nằm trên địa bàn xã Võ Lao, giáp danh với xã Đông Thành và Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ. Thường ngày có khoảng 300 cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây.

Quyết Nguyễn