Lãnh đạo đối lập Đài Loan cam kết tăng chi tiêu quân sự nếu trúng cử

14/06/2013 08:24 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Lãnh đạo đảng đối lập Đài Loan cho biết hôm 13/6 rằng nếu ông thắng cử, ông sẽ thúc đẩy chi tiêu quân sự và chương trình "tự tin" trước một Trung Quốc đang nổi lên.
Tô Trinh Xương, lãnh đạo đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan.

Trong nỗ lực giành sự ủng hộ của Mỹ nhân chuyến thăm Washington, ông Tô Trinh Xương - lãnh đạo đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan nói rằng ông rất hoan nghênh sự cải thiện mối quan hệ giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục mà Mã Anh Cửu đã thiết lập kể từ khi lên nắm quyền năm 2008.

Nhưng ông Xương cũng tố cáo Trung Quốc đã không đáp lại sự thiện chí của Đài Loan, bất kỳ nỗ lực nào của Bắc Kinh nhằm thay đổi tình trạng hiện tại Đài Loan đều "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Tô Trinh Xương nói rằng nếu phe đối lập nắm quyền, ông sẽ khiến Đài Loan tiếp tục duy trì sự tiếp cận thân thiện với Trung Quốc, nhưng cũng kêu gọi Bắc Kinh không đẩy Đài Loan vào đường cùng.

Trong chuyến thăm nước Mỹ, ông Xương còn nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng đảng của ông cam kết sẽ "tự vệ" trước sự gia tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc.

"Dân chủ và an ninh không rơi từ trên trời xuống. Chúng đến bằng các khoản chi phí" - ông nói.

Mỹ bị ràng buộc trong việc có trách nhiệm cung cấp vũ khí tự vệ cho Đài Loan theo cam kết phòng thủ song phương. Tuy nhiên, Mỹ vẫn do dự trước đề nghị mua F-16 của Đài Loan vì lo ngại phản ứng của Trung Quốc.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)