Lãnh đạo Hải Phỏng trả lời về lo ngại điều tra thiếu khách quan

16/02/2012 07:17

Trả lời nỗi lo ngại về việc Công an TP Hải Phòng điều tra vụ việc liệu có khách quan, ông Đan Đức Hiệp khẳng định mọi việc đã rõ rồi nên không có vấn đề gì. “Trên đã kết luận thì mình làm theo”


Trong buổi triển khai kế hoạch của Thành ủy, UBND TP Hải Phòng về việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ đối với vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng vào ngày 14-2, đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng, đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, bảo đảm khách quan, đúng pháp luật hai vụ án “Giết người, chống người thi hành công vụ” và “Hủy hoại tài sản” để nhanh chóng đưa ra xét xử.

Điều tra vụ hôi của

Đặc biệt, ông Đỗ Hữu Ca kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với các bị can và yêu cầu điều tra việc đánh bắt thủy sản trong đầm của ông Đoàn Văn Vươn sau vụ cưỡng chế, nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự thì khởi tố theo quy định của pháp luật. “Các đơn vị chức năng giúp Công an TP tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Công an huyện Tiên Lãng về việc không tham mưu tốt cho UBND huyện, không nắm chắc tình hình và xử lý tình huống không tốt để xảy ra hậu quả nghiêm trọng” - ông Ca chỉ đạo.

Bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý, luôn hy vọng chồng sẽ được giảm nhẹ hình phạt

Ngoài ra,  ông Đỗ Hữu Ca còn chỉ đạo các lực lượng chức năng thuộc Công an TP Hải Phòng quán triệt nghiêm túc kết luận của Thủ tướng Chính phủ; kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy và UBND TP Hải Phòng; tham mưu kịp thời cho cấp ủy và chính quyền các cấp tổ chức thực hiện chính xác, khách quan, hiệu quả, không để phát sinh sai sót. 

Hủy quyết định và bản án của TAND các cấp

Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Kinh Đô (bào chữa cho ông Đoàn Văn Vươn), cho biết trong buổi tiếp xúc đầu tiên, ông vẫn chưa được làm việc riêng với ông Vươn. “Thực ra, cuộc tiếp xúc là buổi hỏi cung của cơ quan điều tra với bị can Vươn. Phải sang tuần tới, tôi mới có thể tiếp tục được gặp thân chủ” - luật sư Hùng nói.

Theo luật sư Hùng, ông Vươn cho biết mặc dù ở trong trại tạm giam nhưng ông đã biết kết luận của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời nắm được việc Chánh án TAND Tối cao ra quyết định kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đề nghị hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP Hải Phòng và bản án hành chính sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng về vụ trên để giải quyết lại từ đầu.

Một nguồn tin cho biết ngày 15-2, Tòa Hành chính TAND Tối cao đã mở phiên tòa tái thẩm và tuyên hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP Hải Phòng cũng như bản án hành chính sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng; giao hồ sơ vụ án cho TAND cấp sơ thẩm giải quyết lại từ đầu.

Trên đã kết luận thì làm theo

Tối 15-2, trao đổi với phóng viên, ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng, Tổ  trưởng Tổ Công tác thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ, cho biết tổ công tác mới thành lập vài ngày nên phải có thời gian để đánh giá lại những kết quả đã thực hiện được.

 - ông Hiệp nói.


Mai Phương/Người lao động