Lãnh đạo sinh viên Hồng Kông biểu tình yêu cầu Tập Cận Bình lên tiếng

13/10/2014 14:42 Hồng Thủy
(GDVN) - 30 năm trước, Triệu Tử Dương đã trả lời thư của sinh viên đại học Hồng Kông nói rằng, dân chủ cho Hồng Kông sẽ là điều tất yếu.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bưu điện Hoa Nam ngày 13/10 đưa tin, cảnh hỗn loạn đã diễn ra tại khu vực người biểu tình tập trung ở khu Admiralty khi xuất hiện một đám đông những người đàn ông đeo khẩu trang và kính đen giấu mặt cùng với các tài xế taxi và xe tải loại bỏ các chướng ngại vật do người biểu tình "Chiếm trung tâm" dựng lên tại Queensway và Cotton Tree.

Ẩu đả nổ ra khi một số kẻ giấu mặt cắt dây cáp buộc hàng rào chướng ngại vật trên phố Queensway và đối đầu với những người biểu tình. Trong sáng nay cảnh sát cũng đã dỡ bỏ một số rào chắn ở Admiralty và Mong Kok một cách trật tự để "giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông". Cảnh sát Hồng Kông tuyên bố họ không tìm cách để dẹp biểu tình.

Những người biểu tình chỉ trích cảnh sát và chính phủ Hồng Kông đã nhắm mắt làm ngơ cho lực lượng giấu mặt và cánh tài xế taxi, xe tải dỡ bỏ rào cản của họ. Từ Quảng Châu, Lương Chấn Anh đang dự họp đã nói với phóng viên rằng chính chỉ huy cảnh sát Hồng Kông tại hiện trường đã quyết định bắn hơi cay vào người biểu tình hôm 28/9 chứ không phải ông.

Lương Chấn Anh cũng khẳng định sẽ không từ chức vì "nó không phải chuyện cá nhân, bất cứ ai ở vị trí Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông cũng phải tuân thủ các luật cơ bản và quyết định của Quốc hội Trung Quốc".

Theo New York Times, vào đêm Chủ Nhật người biểu tình đã tập trung tại địa điểm chính gần trụ sở chính phủ để nghe lãnh đạo sinh viên biểu tình Joshuo Wong và những người khác kêu gọi Tập Cận Bình đối thoại. Joshuo Wong đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc trả lời thư của học sinh sinh viên Hồng Kông được gửi qua đường bưu điện và email.

"30 năm trước, Triệu Tử Dương đã trả lời thư của sinh viên đại học Hồng Kông nói rằng, dân chủ cho Hồng Kông sẽ là điều tất yếu. Tập Cận Bình, ông có đủ can đảm trả lời chúng tôi?", Joshuo Wong nói trước đám đông. Những người biểu tình hô vang: "Tập Cận Bình, hãy trả lời đi!"

Hồng Thủy