Lãnh đạo Thành phố Buôn Ma Thuột làm việc chưa hết trách nhiệm với người tố cáo

19/05/2019 06:42 Hưng Long
(GDVN) - Xuyên suốt quá trình đấu tranh với tiêu cực tại trường, cô Nguyễn Thị Tân nhận được sự thờ ơ của chính quyền địa phương.

Liên quan đến Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) bị cô Nguyễn Thị Tân – giáo viên của trường tố cáo tiêu cực trong suốt 6 năm qua, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng về vấn đề này.

Trước đó, trong các ngày 31/01, 01/02 và 12/02, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có loạt bài phản ánh vụ việc với tiêu đề: “Chịu 6 năm oan trái, cô giáo Đắk Lăk cầu cứu Báo Giáo dục Việt Nam”, “Vì sao cô giáo Tân viết đơn xin ra khỏi Công đoàn?” và “Cô giáo Tân đã bị tước bỏ quyền lợi, trực tiếp rơi vào vòng nguy hiểm”.

Trường Tiểu học Lý Tự Trọng. (Ảnh: H.L)

Ngay sau đó, Cô Lê Kim Diên đã có Đơn đề nghị gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam để yêu cầu kiểm tra và xừ lý những nội dung phản ánh trên báo.

Để rộng đường dư luận, ngày 27/02, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải toàn văn nội dung đơn của Hiệu trưởng Lê Kim Diên.

Trao đổi với phóng viên, cô Nguyễn Thị Tân khẳng định một lần nữa, đơn của Hiệu trưởng Lê Kim Diên giải thích là không đúng sự thật.

Vì sao cô giáo Tân viết đơn xin ra khỏi Công đoàn? 

Ngày 03/5, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc bằng điện thoại với ông Trương Công Thái – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột xin được gặp và trao đổi xung quanh vụ việc.

Ông Thái đã ủy quyền cho ông Vũ Văn Hưng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột để trả lời. Ông Hưng tiếp tục giới thiệu cho Phóng viên đến gặp trực tiếp cô Mai Thị Hồng Hà – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Buôn Ma Thuột.

Qua điện thoại, cô Hà đồng ý có buổi tiếp xúc với Phóng viên vào chiều 04/5.

Cô giáo Tân đã bị tước bỏ quyền lợi, trực tiếp rơi vào vòng nguy hiểm 

Đúng hẹn, Phóng viên có mặt tại trụ sở Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Buôn Ma Thuột.

Tại buổi làm việc, cô Hà và cô RaLan Trương Thị Ánh Kim – Phó trưởng Phòng cũng đã trực tiếp làm việc với Phóng viên.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo đã cung cấp cho Phóng viên 4 công văn, gồm: Công văn số 823/UBND-VP ngày 09/5/2016 của Ủy ban nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột về việc xử lý đơn của bà Nguyễn Thị Tân; công văn số 1500/UBND-VP ngày 14/5/2018 cùa Ủy ban nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột về việc trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Tân;

Thông báo số 217/TB-UBND ngày 15/02/2019 Kết luận giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Tân và Công văn số 141/NV ngày 25/3/2019 về việc trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Tân của Phòng Nội vụ Thành phố Buôn Ma Thuột.

Cô Hà cho rằng, những công văn trên đã giải quyết dứt điểm vụ tố cáo của cô Nguyễn Thị Tân.

Bản giải trình của Kế toán Trường Tiểu học Lý Tự Trọng. (Ảnh: H.L)

Ngoài những công văn trên, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Buôn Ma Thuột không giải thích và không trả lời bất kỳ câu hỏi nào khác của Phóng viên liên quan đến vụ việc.

Chiều cùng ngày, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với cô Lê Kim Diên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng.

Cô Diên khẳng định một lần nữa, những tố cáo của cô Nguyễn Thị Tân là sai sự thật. Cô Diên giải thích bằng Báo cáo giải trình được lập ngày 05/9/2015 về những nội dung theo đơn tố cáo của cô Nguyễn Thị Tân gửi đến Đoàn xác minh tố cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Buôn Ma Thuột.

Đối với sự việc sai phạm về tài chính của nhà trường, ngày 01/9/2015, cô Lê Ngọc Hải – Phòng Kế toán Trường Tiểu học Lý Tự Trọng cũng đã có Bản giải trình gửi đến Đoàn xác minh theo đơn tố cáo.

Bản giải trình của cô Hải có chữ ký xác nhận của Hiệu trưởng Lê Kim Diên, Phó Hiệu trưởng Vũ Thị Minh Hằng, Trưởng ban Thanh tra Võ Thị Thúy Hằng.

Do nội dung Báo cáo giải trình khá dài nên để thuận tiện cho độc giả theo dõi, tác giả xin công bố nội dung bản giải trình ở những bài viết kế tiếp.  

Hưng Long