Lãnh đạo Trường mẫu giáo Trung Dũng ăn bớt đồ dùng của trẻ

07/09/2016 07:12 Phương Linh
(GDVN) - Kết quả xác minh cho thấy, cô Nương – Hiệu trưởng và cô Yến – Hiệu phó thu tiền mua đồ dùng của học sinh, nhưng lại không giao đầy đủ về các lớp.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của cô Kiều Thị Thủy (giáo viên Trường mẫu giáo Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về những dấu hiệu của việc tham ô tài sản, vi phạm nguyên tắc tài chính xảy ra tại Trường mẫu giáo Trung Dũng.

Thu tiền mua đồ dùng cho học sinh, nhưng không giao đủ cho lớp

Theo phản ánh của cô Thủy, vào đầu năm học, nhà trường đều tổ chức thu tiền để mua đồ dùng cho các cháu học sinh mẫu giáo.

Năm học 2012 – 2013, nhà trường chỉ đạo cho giáo viên thu các khoản đầy đủ đúng theo qui định, cấp phát xuống các lớp, nhưng cuối năm học này lại chỉ đạo trả lại đồ dùng cho phụ huynh, chỉ giữ lại khăn, ca, ly, kéo, bảng thì nộp lại về cho nhà trường.

Năm học 2013 – 2014, trường chỉ đạo cho các giáo viên thu đầy đủ theo các khoản chi như quy định, nộp tiền về cho Trần Thị Minh Yến – Hiệu phó, nhưng lại cấp về cho các lớp rất nhiều bảng và kéo cũ của năm học trước, chỉ có một số ít là có bảng và kéo mới.

Đến cuối năm này, nhà trường lại tiếp tục chỉ đạo thu lại khăn, ca, kéo, bảng về lại đưa cho nhà trường.

Tới năm học 2014 – 2015, nhà trường lại yêu cầu các giáo viên thu đầy đủ các khoản tiền như quy định, nhưng số lượng một số đồ dùng đã tăng lên gấp 2 lần, ví dụ như 2 khăn lau mặt và 2 bàn chải đánh răng.

Số tiền này tiếp tục được yêu cầu nộp về cho cô Yến – Hiệu phó. Số lượng đồ dùng được cấp phát về cho các lớp theo sĩ số học sinh, nhưng thực tế thì số lượng lại không đầy đủ theo số mà phụ huynh đã đóng tiền.

Kéo, bảng cấp phát xuống các lớp cũ yếu là hàng cũ, chỉ có một số ít là hàng mới. Những đồ dùng còn lại mua 2 cái, nhưng cấp phát về cho các lớp thì chỉ có 1 cái.

Gần cuối năm học này, các giáo viên được gọi lên phòng cô Yến – Hiệu phó đề nghị ghi vào phiếu đề xuất mua thêm một số đồ dùng theo cô Yến đọc, cho khớp với hóa đơn đã chi, nhưng lại không cấp phát xuống các lớp thêm bất cứ đồ dùng nào.

Các cháu học sinh Trường mẫu giáo Trung Dũng thích thú trong tiết học với các cô (ảnh minh họa: Báo Đồng Nai)

Cuối năm học này, trường chỉ đạo trả hết đồ dùng về cho các cháu học sinh đã phát hồi đầu năm học, chỉ giữ lại khăn và ly nước uống.

Cũng tương tự như vậy, việc này lại tiếp tục lặp lại trong năm học 2015 – 2016, với việc thu tiền mua thì đầy đủ, nhưng cấp phát về cho các lớp thì chỉ có 1 cái, nhưng thu tiền mua đến 2 cái các loại đồ dùng cho học sinh.

Trường còn yêu cầu thu bổ sung 60.000 đồng/học sinh, tiền mua bổ sung đồ dùng bán trú, ghi rõ mua bạt trải nền lớp, nhưng đến cuối năm học vẫn chưa thấy lớp nào có.

Từ năm học 2014 – 2015, Trường Trung Dũng liên kết với Công ty thể dục nhịp điệu Biển Xanh dạy thể dục nhịp điệu cho các cháu mẫu giáo của trường, với mức học phí 50.000 đồng/cháu.

Trong đó, trích hoa hồng 5.000 đồng/cháu về cho từng lớp, 10.000 đồng/cháu nộp về lại cho nhà trường, Công ty Biển Xanh thu 35.000 đồng/cháu . Thế nhưng, giáo viên lại thu số tiền này, nộp về cho cô Trần Thị Minh Yến – Hiệu phó.

Cô Yến cũng là người nắm giữ phần hoa hồng của nhà trường, không nộp về thủ quỹ, tự thu, tự chi theo những đề xuất của Ban Giám Hiệu đề ra, mà không thực hiện đúng các nguyên tắc về tài chính kế toán.

Ăn bớt đồ dùng của học sinh, nhưng không có tư túi

Ngày 18/8, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa, Đồng Nai – ông Bùi Văn Phượng đã ký thông báo số 27, thông báo kết quả xác minh vấn đề mà cô Thủy phản ánh tại Trường mẫu giáo Trung Dũng.

Theo đó, qua kết quả xác minh của thanh tra phòng giáo dục thì những phản ánh của cô Thủy là chính xác.

Trong đó, hàng năm, Trường mẫu giáo Trung Dũng đều có thu tiền mua đồ dùng, dụng cụ học tập của trẻ, do phụ huynh đóng góp. Tiền thu được, các giáo viên chủ nhiệm nộp về cho cô Trần Thị Minh Yến – Hiệu phó.

Khi mua có hóa đơn chứng từ đầy đủ, khi trao đồ dùng, dụng cụ học tập cho lớp thì đều có nhập vào sổ tài sản của lớp, có giáo viên chủ nhiệm ký xác nhận đầy đủ.

Các giáo viên chủ nhiệm cung cấp thông tin rằng, các cô cũng đã xác nhận đồ dùng, dụng cụ học tập của các cháu học sinh trong năm học 2014 – 2015 và 2015 – 2016, trường đã mua, cấp cho mỗi trẻ thiếu 1 khăn mặt, 1 bàn chải đánh răng. Như vậy, năm 2014 – 2015 thiếu 279 khăn, 279 cái bàn chải, còn năm học 2015 – 2016 thiếu 267 khăn và 267 bàn chải.

Theo tường trình của cô Minh Yến – Hiệu phó, thì là do năm học 2014 – 2015, không biết quy định mới của Hiệu trưởng là cấp phát mỗi trẻ 2 khăn+2 bàn chải/năm học, nên chỉ cấp phát mỗi trẻ 1 cái mỗi thứ.

Còn đối với năm học 2015 – 2016, do bận công tác Hội thi giáo viên dạy giỏi, nên học kỳ 2 đã quên phát cho trẻ số lượng khăn và bàn chải bị thiếu như đã nêu.

Qua kiểm tra hóa đơn mua hàng, năm học 2014 – 2015, nhà trường đã mua 580 khăn và cả 580 bàn chải cho 279 trẻ. Năm học 2015 – 2016, trường đã mua 530 cái khăn và 480 bàn chải cho 267 trẻ.

Kết quả xác minh của Phòng Giáo dục Biên Hòa các vấn đề mà cô Thủy phản ánh (ảnh: P.L)

Kiểm tra thực tế tại kho của nhà trường, số lượng hàng còn tồn kho là 550 cái khăn và 597 cái bàn chải.

Song song đó, một số giáo viên cho rằng, một số đồ dùng học tập là kéo, bảng được cấp phát là đồ cũ, nhưng do vào thời điểm khiếu nại là cuối năm học, nên thanh tra không có cơ sở để xác minh được nội dung này.

Đối với nội dung mua bạt trải nền lớp của trẻ bán trú, sau đó, trường đã không mua bạt, mà mua 265 chiếc ghế với tổng số tiền là 6.625.000 đồng.

Về việc thu tiền tập thể dục nhịp điệu của trẻ, kết quả xác minh cho thấy, cô Thủy phản ánh là chính xác.

Năm học 2014 – 2015, trường được trích lại 15.860.000 đồng từ tiền học thể dục nhịp điệu của trẻ, trong đó đã hỗ trợ cho giáo viên đi tham quan, sửa chữa cơ sở vật chất, chi các hoạt động khác. Tổng chi là gần 13.000.000 đồng.

Năm học 2015 – 2016, trường được trích lại 16.820.000 đồng, trong đó chi hỗ trợ giáo viên đi tham quan, chi hỗ trợ giáo viên không đi tham quan (200.000 đồng/người, chưa chi), chi các hoạt động khác là gần 3.100.000 đồng.

Toàn bộ những số tiền nêu trên được giao cho bà Trần Thị Minh Yến – Hiệu phó của trường quản lý, thu chi, giữ tiền, hoàn toàn không mở các loại sổ sách tài chính kế toán là hoàn toàn sai về nguyên tắc tài chính.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sáng ngày 1/9, tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa, bà Ngô Diệu Thanh – Phó Trưởng phòng đã khẳng định, các sai phạm của cô Nương – Hiệu trưởng và cô Yến – Hiệu phó trong vấn đề này là quá rõ ràng.

Các đồ dùng mà cô Thủy nói cô Nương, cô Yến phát không đủ cho trẻ, thanh tra đã kiểm đếm, thì còn đầy đủ trong kho của trường, chưa phát hiện thấy có tư túi, tham nhũng trong trường hợp này.

Thế nhưng, bà Ngô Diệu Thanh đã nói rằng, việc cả Hiệu trưởng, Hiệu phó quên không phát đủ đồ dùng cho trẻ là khó hiểu, không chấp nhận được.

Hiện UBND thành phố Biên Hòa, Đồng Nai đang xem xét, đề nghị Phòng Nội Vụ kết hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo xem xét, đề xuất hướng xử lý kỷ luật cô Nương – Hiệu trưởng (do đây là thành phố bổ nhiệm).

Hiện cô Nương cũng đã có thông báo nghỉ hưu, và đến hết năm 2016 thì cô Hiệu trưởng cũng đến tuổi hưu, nên thành phố sẽ bàn hướng xử lý kỷ luật thích hợp, đảm bảo hợp tình hợp lý, và cũng thích hợp với các vi phạm của các đương sự đã gây ra theo lời phản ánh của cô Thủy.

Phương Linh