Lãnh đạo Viện VLXD lên tiếng về sự mập mờ của xi măng Hà Tiên đa dụng

07/09/2012 07:16 Duy Châu
(GDVN) - Lãnh đạo Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, việc ghi nhãn mác theo kiểu mập mờ của sản phẩm xi măng Hà Tiên đa dụng đã vi phạm qui định của chính các tiêu chuẩn mà sản phẩm đã áp dụng và công bố trên bao bì.
Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết "Mập mờ chất lượng xi măng mang nhãn hiệu Hà Tiên đa dụng", tòa soạn đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Để độc giả có cái nhìn đa chiều, khách quan hơn về loại xi măng này, PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Lương Đức Long, Viện trưởng Viện vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng).

Bao bì của bao xi măng có nhãn hiệu Hà Tiên đa dụng.


Tiến sĩ Long cho biết, trong danh mục các chủng loại xi măng của Tiêu chuẩn thuật ngữ, định nghĩa của Việt Nam không có loại xi măng nào gọi là “xi măng đa dụng".

"Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể đặt tên cho sản phẩm của mình là "xi măng đa dụng", việc đặt tên như vậy không có gì là vi phạm cả", TS Long nhận định.

Cũng theo TS Long, xi măng là một trong những loại vật liệu rất quan trọng, quyết định sự bền vững của công trình nên pháp luật đã có những qui định rất cụ thể về việc ghi rõ nhãn mác và chất lượng hàng hoá trên bao bì.

Giải thích về tiêu chuẩn ASTM C1157 mà xi măng Hà Tiên đa dụng ghi trên vỏ bao bì, TS Long cho hay, đó là tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, còn tiêu chuẩn TCVN 6260:2009 là tiêu chuẩn cho xi măng póoc lăng hỗn hợp của Việt Nam. 

Sau khi xem xét các thông tin trên bao bì sản phẩm của xi măng Hà Tiên đa dụng và so sánh với qui định của các tiêu chuẩn được ghi trên đó, TS Long cho biết: "Tiêu chuẩn TCVN 6260:2009 của Việt Nam (sản phẩm xi măng Hà Tiên đa dụng đã áp dụng và công bố trên bao bì) qui định phải ghi đầy đủ tên và mác xi măng theo tiêu chuẩn này, ví dụ: Xi măng Hà Tiên đa dụng PCB 30 hay PCB 40… 

Tuy nhiên, nhìn vào bao bì có thể thấy, Hà Tiên đa dụng không hề ghi mác cụ thể theo đúng qui định của tiêu chuẩn trên. Như vậy, việc ghi nhãn mác của xi măng Hà Tiên đa dụng đã vi phạm qui định của tiêu chuẩn này và điều này sẽ dễ gây ra sự khó hiểu cho người tiêu dùng".

Nhiều chuyên gia đã lên tiếng và nhấn mạnh, sự mập mờ thông tin ở bao bì sản phẩm Hà Tiên đa dụng không chỉ vi phạm mà còn dễ gây ra sự nhầm lẫn đối với khách hàng.


Tương tự vậy, TS Long cho hay, tiêu chuẩn ASTM C1157 của Hoa Kỳ cũng yêu cầu trên vỏ bao xi măng phải ghi rõ là xi măng loại GU; HE hay MS… Trên vỏ bao xi măng Hà Tiên đa dụng chỉ ghi ASTM C1157 là cũng vi phạm quy định về nghi nhãn mác của tiêu chuẩn ASTM C1157 của Hoa Kỳ.

Đồng thời, TS Lương Đức Long còn nhấn mạnh, việc ghi nhãn mác và các thông tin trên sản phẩm của Hà Tiên đa dụng cũng phải tuân thủ theo các quy định trong Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa của Việt Nam.

Đứng trên góc độ của viện nghiên cứu chuyên ngành về vật liệu xây dựng, TS Long đề nghị các cơ quan chức năng cần kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng việc ghi nhãn mác sản phẩm hàng hoá theo quy định của luật pháp và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, tránh gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thểBẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Duy Châu