Lãnh sự Đỗ Thị Kim Liên ủng hộ 5 tỷ đồng xây nhà tình nghĩa tại Hậu Giang

28/07/2017 10:59 Ngọc Quang
(GDVN) - "Mỗi chúng ta không được phép quên máu xương của dân tộc mình đã đổ để có được hình hài, vóc dáng đất nước hôm nay”, bà Liên chia sẻ.

Ngày 27/7, tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017). 

Nhiều hoạt động ý nghĩa đã diễn ra tại Nghĩa trang liệt sĩ do Tỉnh Hậu Giang tổ chức: Lễ dâng hương viếng các Anh hùng - Liệt sĩ, lễ an táng hài cốt liệt sĩ; khởi công xây dựng Nhà tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ.

Đặc biệt công trình nâng cấp, trùng tu Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh do Công ty cổ phần Nước AquaOne Hậu Giang thực hiện cũng đã hoàn thành đúng trong dịp lễ kỷ niệm.

Bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Nam Phi tại Thành phố Hồ Chí Minh, kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nước AquaOne Hậu Giang bàn giao công trình: trùng tu, cải tạo và nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Hậu Giang.

Năm 2009, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Hậu Giang được xây dựng với diện tích trên 45.000 m2, quy mô khoảng 5.000 mộ anh hùng liệt sĩ. Đến năm 2014, công trình hoàn thành đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, xét về mặt kiến trúc, cảnh quan và một số hạng mục chưa bảo đảm, phù hợp, như: không có nhà tưởng niệm liệt sĩ, không có hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng, cây xanh không phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, cổng và hàng rào mặt trước không thể hiện sự uy nghiêm, trang trọng, đúng với ý nghĩa của nghĩa trang liệt sĩ cấp tỉnh...

Thể hiện nghĩa cử cao đẹp và tinh thần trách nhiệm với quê hương đất nước, bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Nam Phi tại Thành phố Hồ Chí Minh, kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nước AquaOne Hậu Giang đã quyết định tài trợ toàn bộ kinh phí trùng tu các hạng mục bổ sung như nêu trên.

Việc bàn giao công trình này có ý nghĩa rất quan trọng đối với một tỉnh còn nghèo khó như Hậu Giang.

Không chỉ góp phần thực hiện tốt hơn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với đồng bào, chiến sĩ đã chiến đấu hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc mà còn là điểm tựa tinh thần rất lớn đối với thân nhân những liệt sĩ.

Cũng trong tháng 7 lịch sử, bà Liên đã ủng hộ 1 tỷ đồng vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tại Tây Ninh; bàn giao 5 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và thân nhân các cán bộ, chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển, đảo tại Trường Sa với tổng trị giá 350 triệu đồng.

Thời gian tới, bà Liên tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho các đồng chí cựu chiến binh và các bà mẹ Việt Nam anh hùng có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí là 5 tỷ đồng.

Bà Đỗ Thị Kim Liên tặng 5 tỷ đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho các đồng chí cựu chiến binh và các bà mẹ Việt Nam anh hùng có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân sự kiện trọng đại này, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 7; tuyên dương, khen thưởng 70 cá nhân, 65 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được nhận bằng khen Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; 3 tập thể nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ; 1 cá nhân và 1 tập thể nhận Huân Chương lao động hạng III cho những đóng góp quan trọng vì cộng đồng xã hội.

Trong đó, cá nhân Lãnh sự Đỗ Thị Kim Liên vinh dự nhận Huân chương lao động hạng III vì đã có những thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tại địa bàn tỉnh Hậu Giang; Công ty Cổ phần Nước AquaOne Hậu Giang cũng vinh dự nhận được Huân chương cao quý này.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang – ông Trần Công Chánh cho biết: “Đạo nghĩa của dân tộc đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa đối với những người, những gia đình có công với nước.

Thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành trong tỉnh Hậu Giang quan tâm hơn nữa trong chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách ưu đãi đối với người có công; làm tốt hơn công tác duy tu, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xác định danh tính liệt sĩ; biểu dương những tấm gương thương binh, bệnh binh và người có công tiêu biểu”.

Theo ông Chánh, tỉnh Hậu Giang sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống yêu nước và đạo nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Làm cho mọi người nhận thức sâu sắc và trân trọng ơn nghĩa to lớn của các Anh hùng – Liệt sĩ, những người có công với nước; biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp đó thành những hành động thiết thực góp phần thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang – ông Trần Công Chánh tặng hoa bà Đỗ Thị Kim Liên - người đã có rất nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội của tỉnh Hậu Giang.

Trước anh linh các Liệt sĩ, bà Đỗ Thị Kim Liên xúc động chia sẻ: “Ít có đất nước nào phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh như ở Việt Nam chúng ta. Và cũng chẳng dân tộc nào thấu hiểu nỗi đau mất mát vì chiến tranh như dân tộc Việt Nam.

Mỗi gia đình, mỗi người dân Việt Nam đều hiểu cái giá trị của cuộc sống hôm nay được các thế hệ đi trước đánh đổi bằng xương, bằng máu.

Vì thế để đáp lại với những hy sinh to lớn của hàng triệu thương binh, liệt sĩ đã đổ máu xương để đất nước được độc lập tự do, mỗi chúng ta phải có nghĩa vụ, trách nhiệm cao hơn nữa trong việc làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công.

Một ngày còn những thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, những bà mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình có công với cách mạng cực khổ thì ngày đó mỗi chúng ta phải tự vấn lương tâm chưa làm tròn bổn phận của mình với những người đã hy sinh vì nước.

Còn những bia mộ liệt sĩ chưa có tên, mỗi chúng ta không được phép quên máu xương của dân tộc mình đã đổ để có được hình hài, vóc dáng đất nước hôm nay”.

Được biết trước đó, với tình cảm đặc biệt dành cho Hậu Giang, bà Đỗ Thị Kim Liên đã trao tặng 500 triệu đồng thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật trồng cây xanh tại địa phương.

Ngoài ra, bà còn hỗ trợ tỉnh Hậu Giang xây dựng nhiều căn nhà tình thương cho hộ gia đình nghèo thuộc diện chính sách tại các huyện Phụng Hiệp, Long Mỹ, Vị Thủy... góp phần giúp bà con ổn định cuộc sống, được an cư lạc nghiệp.

Ngọc Quang