Lãnh tụ tinh thần Iran phá vỡ hy vọng hợp tác với Mỹ tại Iraq

23/06/2014 06:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tuyên bố đi ngược lại với những suy đoán rằng Washington và Tehran có thể sẽ lần đầu bắt tay nhau bảo vệ đồng minh chung ở Iraq.

Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran hôm 22/6 đã lên án sự can thiệp của Mỹ tại Iraq và cáo buộc Washington tìm cách kiểm soát quốc gia này trong bối cảnh các chiến binh người Sunni đang tiến về phía Baghdad từ biên giới Suria 

Tuyên bố của Ayatollah Ali Khamenei được cho là nhắm mục tiêu tới việc Mỹ điều 300 cố vấn quân sự tới Iraq theo yêu cầu giúp đỡ của Baghdad và đi ngược lại với những suy đoán rằng Washington và Tehran có thể sẽ lần đầu bắt tay nhau bảo vệ đồng minh chung ở Iraq.

Ayatollah Ali Khamenei - Lãnh tụ tinh thần tối cao của người Shiite tại Iran. 

"Chúng tôi kịch liệt phản đối Mỹ can thiệp vào Iraq", hãng tin IRNA trích lời ông Khamenei cho biết. "Chúng tôi không chấp nhận điều này, chúng tôi tin rằng các cơ quan chính phủ, nhân dân và các tín đồ tôn giáo Iraq có khả năng kết thúc cuộc nổi loạn."

"Chính quyền Mỹ đang cố gắng mô tả điều này như là một cuộc chiến tranh phe phái, nhưng những gì đang xảy ra ở Iraq không phải là một cuộc chiến tranh giữa người Shiite và người Sunni," ông Khamenei, người có tiếng nói vô cùng quan trọng trong cộng đồng người Shiite ở Iran nói.

Washington lên án các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan dòng Sunni và những ủng hộ cựu nhà lãnh đạo Iraq bị lật đổ Saddam Hussein nổi dậy tấn công đánh chiếm các thành phố và đe dọa tới cả thủ đô Baghdad. Nhưng theo Khamenei, Mỹ đang tìm cách bá chủ ở Iraq và cai trị quốc gia này. 

Cả Tehran và Washington đã bị sốc bởi cuộc tấn công nhanh như chớp của các phần tử khủng bố "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) tại Iraq kể từ ngày 10 tháng 6, trong đó có thành phố lớn nhất phía bắc Mosul. 

Quân đội Iraq. Ảnh Reuters.

Các chiến binh ISIS đang đẩy mạnh hoạt động ở khu vực biên giới Iraq-Syria, trong đó họ đã chiếm 3 thị trấn ở tỉnh phía tây Anbar sau khi chiếm một trạm kiểm soát biên giới gần thị trấn Qaim hôm 21/6.

Theo Reuters, ISIS muốn giành quyền kiểm soát khu vực này để biến nó thành một hành lang an toàn cho phép đi lại dễ dàng giữa Iraq và Syria, nơi nhóm này đã lợi dụng tình hình nội chiến để chiếm quyền kiểm soát một khu vực rộng lớn. Sự sụp đổ của Qaim đã làm lộ rõ mục tiêu của ISIS là xóa biên giới hiện nay để thành lập một nhà nước Hồi giáo riêng của mình.

Chính phủ Baghdad đã huy động lực lượng dân quân người Shiite và người dân thường chiến đấu trên tiền tuyến và bảo vệ thủ đô. Lực lượng Iraq cũng đang chuẩn bị cho một hoạt động lớn để giành lại các vị trí trọng điểm từ những kẻ Hồi giáo cực đoan tại miền bắc. 

NHK dẫn lời một quan chức an ninh Iraq cho biết, mục tiêu của họ là giành lại thành phố Mosul, Tikrit và các địa điểm khác ở miền bắc. Giám đốc tình báo Iraq sẽ chỉ huy hoạt động này. 

Các chiến binh cực đoan hôm 21/6 đã thấn công thị trấn al-Alam, phía bắc Tikrit, nhưng đã bị lực lượng an ninh và dân quân đẩy lùi. Các chiến binh ISIS cũng tiếp tục tấn công nhà máy lọc dầu lớn nhất của Iraq ở Baiji, gần Tikrit, trong ngày 22/6. 

Nguyễn Hường