Lập chỉ huy tiền phương chống bão số 3, hủy hàng loạt chuyến bay

Bão sẽ tàn phá mạnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh. Lập ban chỉ huy tiền phương ứng phó bão số 3. Hủy nhiều chuyến bay do bão.
Bão sẽ tàn phá mạnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh. Lập ban chỉ huy tiền phương ứng phó bão số 3. Vùng áp thấp ngoài khơi Philippines đã thành bão có tên quốc tế là Muifa. Hủy nhiều chuyến bay do bão. Cứu chín ngư dân Quảng Bình bị chìm tàu.
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đêm nay (30-7) và ngày 31-7, tâm bão có thể sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Thanh Hóa - Hà Tĩnh. Nguyên do là áp thấp ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão (tên quốc tế là Muifa). Cơn bão này sẽ tương tác với bão số 3 trong biển Đông của Việt Nam khiến bão số 3 có diễn biến phức tạp: Thay vì có chiều chếch lên phía bắc thì bão số 3 bị kéo lệch xuống phía dưới, tâm bão sẽ ập vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.
 
Bão kèm lũ hướng vào Thanh Hóa - Hà Tĩnh
 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã có cảnh báo lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Theo đó, từ chiều nay các tỉnh trên sẽ hứng đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, kéo dài 2-3 ngày. Trong đêm nay, lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ lên nhanh. Trong đợt lũ này lũ ở hạ lưu các sông có khả năng lên mức báo động 2, ở thượng lưu có khả năng lên mức báo động 3, có nơi cao hơn.
 
Trả lời báo chí, lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: đây là cơn bão mạnh, bán kính lớn nên vùng ảnh hưởng rất rộng.
 
Với tầm ảnh hưởng của bão, toàn vịnh Bắc Bộ sẽ có gió cấp 7-8, vùng tâm bão Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định có thể gió cấp 8-9. Nếu bão đổ bộ sớm vào đêm nay, kết hợp với triều cường sẽ khiến nước biển dâng cao, sóng biển gần bờ cao 4-5 m, đe dọa các công trình đê điều, nhà dân…
 
Trưa nay mưa sẽ trút xuống các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình với lưu lượng 200-300 mm, một số nơi có thể lên đến 400 mm. Các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam có lượng mưa 100-200 mm; Hà Nội, vùng núi và trung du phía Bắc mưa 50-100 mm. Mưa sẽ kéo dài tới ngày 1-8. Trung tâm khí tượng cảnh báo các tỉnh Bắc Trung Bộ và vùng núi phía Bắc cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.
 
 
Người dân vùng biển thuộc phường Nghi Hòa, Cửa Hội (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) đang đưa bao cát lên đè mái nhà để chống gió giật. Ảnh: ĐẮC LAM
Người dân vùng biển thuộc phường Nghi Hòa
Cửa Hội (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) đang đưa
bao cát lên đè mái nhà để chống gió giật. 
 
Sơ tán dân, hải quân vào cuộc…
 
Tại Hải Phòng,Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền đã kiểm tra công tác phòng chống bão của huyện đảo Cát Hải, nơi có tuyến đê biển không chịu được bão cấp 8, nếu bão vào đúng lúc triều cường, chắc chắn đê sẽ bị vỡ. Huyện Cát Hải đã chuẩn bị phương án di dân khi bão đổ bộ, trong đó chủ yếu di dân tại chỗ (đến trụ sở cơ quan, trường học, nhà cao tầng), khoảng 2.400 người còn lại sẽ được di tản vào đất liền hoặc sang đảo Cát Bà. Bộ Chỉ huy Biên phòng Hải Phòng sẵn sàng điều tàu lớn đến giúp Cát Hải di chuyển người dân đến nơi an toàn.
 
Ở Nghệ An, cả tỉnh đang tập trung phòng chống bão và lũ ống, lũ quét, lên phương án di dời, sơ tán hàng chục ngàn hộ dân dọc sông suối và vùng biển ra khỏi vùng nguy hiểm. Đến chiều tối 29-7, đã có hơn 4.400 tàu, thuyền với hơn 22.500 lao động đã vào bờ neo đậu nhưng vẫn còn gần 100 tàu, thuyền đang hoạt động trên vùng biển Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa. Biên phòng Nghệ An đã thông báo cho tất cả tàu, thuyền trên về bão số 3.
 
 
Bão số 3 đang tiến sát vào đất liền thì phía sau bão Muifa tiếp tục đe dọa (ảnh mây vệ tinh về cơn bão số 3 và bão Muifa). Ảnh: NCHMF và Trung tâm khí tượng Nhật Bản
Bão số 3 đang tiến sát vào đất liền thì phía sau bão Muifa tiếp tục đe
dọa (ảnh mây vệ tinh về cơn bão số 3 và bão Muifa). Ảnh: NCHMF
và Trung tâm khí tượng Nhật Bản
 
Người dân sống dọc biển Nghệ An cũng đang khẩn trương chèo, chống lại nhà cửa.
 
Các sở, ban ngành tỉnh Nghệ An đã dừng tất cả các cuộc họp để cán bộ, lãnh đạo trực tiếp về các xã, huyện chỉ đạo công tác phòng, chống bão. Hôm nay, tỉnh bắt đầu sơ tán dân và chuẩn bị lương thực cứu đói…
 
Ở Hà Tĩnh chỉ còn 12 tàu, thuyền đánh bắt xa bờ đang trên đường vào bờ. Hà Tĩnh đang chỉ đạo sơ tán khoảng 20.000 người dân thuộc xã ven biển và vùng dễ sạt lở. Tỉnh đang làm hết khả năng để hạn chế thiệt hại.
 
Tại Thanh Hóa, hơn 8.000 tàu, thuyền và hơn 21.000 ngư dân đã vào bờ trú ẩn. Đêm 29 và ngày 30-7, Thanh Hóa sẽ sơ tán gần 100.000 người dân lên vùng cao.
 
Ở Phú Yên,biên phòng đã liên lạc với các tàu, thuyền đang hoạt động đánh bắt trên biển, triển khai 120 cán bộ, chiến sĩ với năm ô tô, năm tàu, năm ca nô sẵn sàng cứu hộ khi có tình huống xấu.
 
Chiều 29-7, Đại tá Nguyễn Tiến Dũng, Chính ủy Vùng C Hải quân, cho hay hải quân cùng một số đơn vị độc lập thuộc lực lượng hải quân đóng tại miền Trung đã chỉ đạo các tàu đang làm nhiệm vụ ngoài biển thường xuyên ứng trực, theo dõi diễn biến bão số 3 để chủ động ứng phó. Đồng thời, yêu cầu các lực lượng trực thuộc rà soát phương án phòng chống lụt bão, sẵn sàng phương tiện, lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển khi có sự cố.
 
Cứu chín ngư dân Quảng Bình bị chìm tàu
 
Chiều 29-7, khi đang vào vùng biển Cửa Tùng (Quảng Trị) để trú ẩn, tàu cá QB 1312-TS của ngư dân xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) mắc cạn, bị sóng đánh chìm. Chín thuyền viên trên tàu đã được Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cứu đưa vào bờ an toàn.
 
Hủy nhiều chuyến bay do bão
 
Vietnam Airlines cho hay sẽ hủy sáu chuyến bay từ Hà Nội và TP.HCM đi Vinh và ngược lại vào ngày 30-7. Các chuyến bay từ phía Nam đến Hà Nội, Hải Phòng sẽ kéo dài thời gian bay 15-20 phút do phải điều chỉnh đường bay để tránh bão.
 
Jetstar Pacific sẽ hủy hai chuyến bay TP.HCM-Vinh.
 
Hỗ trợ 12 ngư dân được Philippines cứu về nước
 
Chiều 29-7, tỉnh Quảng Ngãi cho biết đang làm các thủ tục, đề nghị trung ương hỗ trợ đưa 12 ngư dân tỉnh này được một tàu Philippines cứu nạn về nước. Sáng cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines thông báo đã xác định được danh tính 12 ngư dân trên.
 
Ngày 27-7, khi đang đánh bắt trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa, tàu cá QNg-95010TS do ông Nguyễn Văn Tho (ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng đã bị sóng đánh chìm. Một tàu Philippines đi ngang đã cứu vớt được tất cả ngư dân.

 
{iarelatednews articleid='9057,9025,9018,9007,8968,8925,8858,8848'}
 
NHÓM PV - CTV/Pháp luật TPHCM
 
alt

 

Đang tải tin...