Lầu Năm Góc công bố báo cáo về quốc phòng Trung Quốc

06/06/2014 09:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc đã đặt trọng tâm vào việc chuẩn bị cho các xung đột tiềm năng ở Biển Đông và Hoa Đông.

Reuters dẫn báo cáo thường niên mới nhất của Lầu Năm Góc cho biết, chi tiêu quân sự của Trung Quốc đã vượt quá 145 tỷ USD hồi năm ngoái khi nước này tiến hành chương trình hiện đại hóa kho vũ khí gồm máy bay, tàu chiến, tên lửa và vũ khí không gian mạng. Con số này vượt rất xa mức Bắc Kinh công bố.

Theo ước tính của Lầu Năm Góc trên giá cả và tỷ giá hối đoái năm 2013, mức chi tiêu quốc phòng trên đã vượt 21% con số 119,5 tỷ USD mà Bắc Kinh công bố. 

Hình minh họa.

Lầu Năm Góc thừa nhận rằng việc đưa ra con số chính xác về chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc là việc rất khó khăn do sự thiếu minh bạch.

Báo cáo 96 trang được đưa ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã có bài phát biểu chỉ trích mạnh mẽ đối với các hành động khiêu khích của Bắc Kinh ở Biển Đông và Hoa Đông. 

Trung Quốc đã đặt trọng tâm vào việc chuẩn bị cho các xung đột tiềm năng ở Biển Đông và Hoa Đông, đồng thời Washington lưu ý rằng Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc tập trận mang tên Maneuver 5 trong vùng biển gần Philippines vào tháng 10 năm nay. Theo Lầu Năm Góc, đây là một cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay của Hải quân Trung Quốc. 

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng, sự đầu tư vào quốc phòng sẽ giúp Trung Quốc phát triển các dự án khai thác năng lượng ở phạm vi rộng lớn hơn. 

Lầu Năm Góc cũng cảnh báo về các vụ tấn công mạng trong báo cáo. Bắc Kinh đang đẩy mạnh việc sử dụng hoạt động này để hỗ trợ việc thu thập thông tin tình báo ngoại giao, kinh tế và công nghiệp quốc phòng cũng như chương trình phòng thủ của Mỹ. 

Đặc biệt, báo cáo lưu ý rằng Trung Quốc đang đạt được các tiến bộ lớn trong công nghệ máy bay không người lái.

Nguyễn Hường