Lầu Năm Góc: Trung Quốc triển khai phi pháp 16 chiến đấu cơ ở Hoàng Sa

14/04/2016 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - 16 chiếc J-11 được điều động đến Phú Lâm ngày 7/4. Đây là hoạt động triển khai vũ khí, khí tài quân sự quy mô chưa từng có trên Biển Đông.

Stars and Stripes ngày 13/4 đưa tin, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ giấu tên nói với báo này hôm Thứ Tư, Trung Quốc đã triển khai 16 chiếc chiến đấu cơ bất hợp pháp ra đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), một hành động leo thang chưa từng có.

Chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc triển khai bất hợp pháp ở Phú Lâm, Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam được chính truyền thông nước này tải lên internet. Ảnh: 81.cn.

16 chiếc J-11 được điều động đến Phú Lâm ngày 7/4. Đây là hoạt động triển khai vũ khí, khí tài quân sự quy mô lớn chưa từng có trên Biển Đông, mặc dù không phải đây là lần đầu tiên Trung Quốc kéo phi cơ của họ ra đảo Phú Lâm.

Động thái này mâu thuẫn với những cam kết của ông Tập Cận Bình - Chủ tịch Trung Quốc về việc không quân sự hóa Biển Đông khi thăm chính thức Hoa Kỳ năm ngoái.

Các quan chức Mỹ cho rằng hoạt động triển khai vũ khí này cùng với sự tích tụ quân sự và tăng độ hung hãn, liều lĩnh của Trung Quốc trên Biển Đông đang đe dọa sự ổn định trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hiện đang ở Philippines, ông sẽ thị sát một căn cứ sát quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Phú Lâm nằm trong nhóm đảo phía Đông thuộc quần đảo Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam. Năm 1956 lợi dụng lúc Việt Nam đang tiến hành cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, Trung Quốc thừa cơ chiếm đóng bất hợp pháp nửa phía Đông. Năm 1974, Trung Quốc tiếp tục cất quân xâm lược nốt nửa phía Tây Hoàng Sa.

Lầu Năm Góc cũng từng xác nhận việc triển khai chiến đấu cơ bất hợp pháp, quy mô nhỏ của Trung Quốc ở Phú Lâm, Hoàng Sa trước đây, tháng 11/2015 và lần gần nhất vào tháng 2 năm nay.

Cũng trong tháng 2/2016, Vương Nghị - Ngoại trưởng Trung Quốc nói với các phóng viên rằng, nước này đã triển khai "các cơ ở phòng thủ giới hạn, cần thiết trên lãnh thổ của mình", một sự ngụy biện, lấp liếm trắng trợn cho hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và leo thang phá hoại hòa bình, ổn định trong khu vực.

Hồng Thủy