Lầu Năm Góc xây dựng vệ tinh "ăn thịt người"

28/06/2012 07:40 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Các nhà khoa học của Lầu Năm Góc đã nghĩ ra một ý tưởng được coi là "điên rồ", trong đó họ muốn khai thác các vệ tinh viễn thông đã chết để lấy phụ tùng của chúng để tái sử dụng ngay trong quỹ đạo.

Các nhà khoa học của Lầu Năm Góc đã nghĩ ra một ý tưởng được coi là "điên rồ", trong đó họ muốn khai thác các vệ tinh viễn thông đã chết để lấy phụ tùng của chúng để tái sử dụng ngay trong quỹ đạo. Chương trình này được gọi là Pheonix và dự kiến sẽ được thử nghiệm trên quỹ đạo vào năm 2015.


Vệ tinh trang bị cánh tay robot thu thập các phụ tùng trong quỹ đạo để tái chế.

Dự án được bắt đầu từ năm ngoái và đã bước vào giai đoạn mới trong tuần này sau khi Văn phòng dự án nghiên cứu nâng cao (DARPA) của Lầu Năm Góc bắt đầu đưa ra giá thầu cho các chủ sở hữu vệ tinh thương mại để cho phép tàu vũ trụ cũ có thể bị cắt tách bởi robot không gian nhằm làm bằng chứng cho nghiên cứu trên.

DARPA cũng tổ chức một hội nghị với sự tham dự của nhiều học giả, các công ty tư nhân và các chuyên gia quân sự để thảo luận về những thách thức của công nghệ mới cũng như các quy định của chương trình nghiên cứu trị giá 36 triệu USD.

Theo kế hoạch trên, DARPA sẽ đưa vào quỹ đạo một vệ tinh địa tĩnh (GEO) có trang bị một cánh tay robot và các công cụ cần thiết khác để thu thập những chi tiết có thể tái sử dụng trong không gian và thay thế cho các thiết bị khác cần tới nó nhằm tiết kiệm chi phí đưa các bộ phận thay thế từ Trái Đất lên quỹ đạo.

Tiếp theo, một loạt các tàu vũ trụ nhỏ hơn được gọi là satlets được dùng như là một phương tiện vận chuyển cho GEO sẽ phân loại và lựa chọn những chi tiết còn có thể tái sử dụng mà GEO thu thập được và làm công tác thay thế chúng khi cần thiết theo sự điều khiển từ mặt đất.

Đây được coi là một dự án đắt đỏ cần tới nhiều sự trợ giúp từ các công ty truyền thông và chính phủ, tuy nhiên, DAPRA đang đẩy mạnh chương trình nghiên cứu này.


Nguyễn Hường (nguồn RT)