Lavrov: Một số đối tác đang điều tra riêng vụ MH17

29/07/2014 06:14 Nguyễn Hường. Theo RT
(GDVN) - Ngoại trưởng Nga bày tỏ quan ngại rằng một số quốc gia đang cố gắng điều tra riêng thông qua các cuộc đàm phán riêng với Kiev.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 28/7 kêu gọi các nước phương Tây không đưa ra kết luận về nguyên nhân thảm kịch MH17 trước khi một cuộc điều tra quốc tế được tiến hành.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. 

Nhà ngoại giao Nga cho biết, một cuộc điều tra dưới sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc là khách quan nhất và mong muốn có một nghị quyết của Liên Hợp Quốc về cuộc điều tra này. Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Lavrov cũng bày tỏ quan ngại rằng một số đối tác của Nga đang cố gắng tổ chức điều tra thông qua các cuộc đàm phán riêng biệt với chính quyền Kiev và bày tỏ hy vọng rằng không ai cố gắng xóa dấu vết. Ông cho biết, chỉ có Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới có thể đảm bảo an toàn cho hiện trường vụ máy bay Malaysia bị rơi vì chính phủ Kiev đã không thực hiện cam kết ngừng bắn trong khu vực và tiếp tục tấn công phe ly khai tại đây. Ngoại trưởng Nga cho biết, ông mong các quan sát viên OSCE sẽ tới biên giới giữa Nga và Ukraine để giám sát tình hình.  Trong khi đó, tờ Daily Mail ngày 28/7 dẫn lời các nhà điều tra Hà Lan cho biết, kết quả phân tích dữ liệu từ hộp đen chuyến bay MH17 bị rơi ở Ukraine cho thấy trùng khớp với các phân tích từ mảnh vỡ máy bay.  Một nguồn tin trong cơ quan an toàn hàng không châu Âu nói với đài CBS News rằng các bằng chứng cho thấy máy bay đã bị tên lửa bắn rơi.

Trong khi đó, các chuyên gia quốc tế đã lên tiếng phàn nàn rằng họ hiện không thể tiếp cận hiện trường vụ tai nạn do quá nguy hiểm vì quân đội Ukraine và lực lượng ly khai đang tiếp tục giao tranh./.

Nguyễn Hường. Theo RT