Lavrov: UKraine là cái cớ NATO lái cả châu Âu về dưới mái nhà của họ

05/08/2014 06:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính sách của NATO theo ông Lavrov là dựa trên mong muốn khẳng định ý muốn của mình bằng bất cứ giá nào.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mới đây cho biết, cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ là một trong những cái cớ được NATO sử dụng để tạo ra căng thẳng với Nga nhằm biện minh cho sự tồn tại của mình.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng NATO đang cố "lái" tất cả người châu Âu về dưới một "mái nhà" của họ.

NATO "đang tìm kiếm cảm giác mới về sự tồn tại. Nếu không phải Ukraine, tôi đảm bảo rằng sẽ có một khía cạnh khác của chính sách đối nội hoặc đối ngoại của Nga sẽ được đem ra để suy đoán", ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với Itar-tass.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ông Lavrov cho biết, lệnh thu hồi khẩn cấp quân đội Nga khỏi châu Âu cách đây 20 năm thực chất không có gì là vội vàng bởi các nhà lãnh đạo hậu Xô Viết khi đó hy vọng sẽ trở thành một đối tác của cả phương Tây lẫn châu Âu.

Nhưng hy vọng này, tuy nhiên, đã không bao giờ trở thành sự thật vì NATO tiếp tục mở rộng địa bàn của mình, ông nói thêm.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho rằng, NATO đã từng sử dụng vấn đề ma túy ở Afghanistan để biện minh cho sự tồn tại của mình, nhưng đã thất bại. Do đó, NATO đang tìm kiếm một lý do tồn tại mới bằng cách đổ lỗi cho Nga về cuộc khủng hoảng ở Syria, Ukraine và vấn đề Edward Snowden. 

Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ hối tiếc về sự tiếp tục nỗ lực "lái" tất cả người châu Âu về dưới một mái nhà của NATO và gọi đó là chính sách thiển cận của liên minh quân sự này.

Chính sách của NATO theo ông Lavrov là dựa trên mong muốn khẳng định ý muốn của mình bằng bất cứ giá nào. "Và đối với những người không đồng tình với điều này, họ áp dụng các biện pháp trừng phạt hay nói cách khác là trả đũa", ông Lavrov nói./.

Nguyễn Hường