Lễ hội Đền Hùng 2014: Năm nay không có...."cái bang"

09/04/2014 06:41 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Sở Lao động thương binh và xã hội phối hợp với UBND TP Việt Trì đã giải quyết triệt để tình trạng ăn xin ăn mày trong những ngày lễ hội Đền Hùng 2014 tổ chức.

Theo chỉ đạo của ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng – Giỗ Tổ Hùng Vương 2014 hoạt động với 2 mục đích chính là tạo sự mẫu mực truyền thống để sau này Giỗ Tổ Hùng Hương không chỉ diễn ra ở Phú Thọ mà trên cả nước. Qua đó, xây dựng hình tượng mẫu mực cho xã hội; Tạo sự hài lòng cho du khách thập phương khi về hội Đền Hùng.

Lễ hội Đền Hùng – Giỗ Tổ Hùng Vương 2014 được tổ chức trong năm ngày, từ ngày 5 đến 9/4 (tức từ ngày 6 đến 10/3 âm lịch), thu hút hàng triệu người dân và khách du lịch.

Ban tổ chức cho biết sẽ thực hiện “năm không” tại Lễ hội Đền Hùng năm nay. Đó là không ùn tắc, không chèo kéo khách, bán hàng giả, không ép giá, không ô nhiễm và không ăn xin, ăn mày. Đặc biệt, ban tổ chức tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh hàng thực phẩm tại các hàng quán, điểm bán đồ ăn, nước uống, đồng thời nghiêm cấm xe ôm hoạt động trong phạm vi khu di tích.

Theo báo cáo của BTC lễ hội Đền Hùng sau 4 ngày diễn ra lễ hội, tất cả các hoạt động thực hiện “năm không” đã thực hiện theo đúng kế hoạch. “Để đạt được thành công này là do có sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chức năng, kịp thời xử lý triệt để các thông tin của báo chí phản ánh”.  – bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ, phó Trưởng ban tuyên truyền Giỗ Tổ Hùng Vương 2014 nói. 

Cũng theo bà Chinh, vấn đề ăn xin ăn mày ở lễ hội Đền Hùng 2014 được xử lý triệt để. “Tình trạng người ăn xin ăn mày khá phổ biến ở các lễ hội khác trong cả nước. Nhưng riêng ở lễ hội Đền Hùng năm nay hoàn toàn không có.” 

Ban tổ chức phát hiện được 10 trường hợp ăn xin ăn mày tại khu vực di tích Đền Hùng trước khi bắt đầu lễ hội thì 8 trường hợp không phải người địa phương đã được đưa về với Trung tâm nuôi dưỡng của tỉnh Phú Thọ và 2 trường hợp người địa phương chúng tôi đã đưa về gia đình…” – Bà Chinh nói. 

Ban tổ chức kiên quyết xử lý các cơ sở bán hàng rong không đúng quy định tại lễ hội.

Bên cạnh đó, tình trạng cờ bạc trá hình tồn tại trong nhiều năm trước đã được xử lý triệt để trong năm 2014 này. Ban tổ chức đã thành lập 3 đơn vị liên ngành và đã xử lý hơn 10 cơ sở kinh doanh có hình thức cờ bạc trá hình. Kiên quyết trục xuất các cơ sở này ra khỏi du di tích.

Ngoài ra, để hạn chế hàng rong, đã tổ chức một chợ quê để người dân được phép kinh doanh và bán hàng nhằm đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt của người dân quanh khu vực di tích Đền Hùng.  Qua đó, du khách cũng được mua các sản phẩm truyền thống: củ mài, củ từ, sản vật của địa phương….

TRẦN KHÁNG