Lê Quang Liêm trở lại ngôi đầu Giải Vô địch châu Á

01/06/2016 14:56 Thanh Tùng – Minh Châu
(GDVN) - Đại kiện tướng (ĐKT) Lê Quang Liêm đã trở lại ngôi đầu bảng với chiến thắng quan trọng ở ván thứ 6 trước đối thủ nặng ký Sethuraman S.P.

Sau hai ván liên tiếp bị Wen Yang rồi Ghaem Maghami Ehsan cầm hòa và rớt hạng, đại kiện tướng (ĐKT) Lê Quang Liêm đã trở lại ngôi đầu bảng với chiến thắng quan trọng ở ván thứ 6 trước đối thủ nặng ký Sethuraman S.P.

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm.

Kỳ thủ Ấn Độ Sethuraman S.P. - người sở hữu Elo cao nhất mà Lê Quang Liêm phải đối mặt kể từ đầu giải, theo đúng nguyên tắc đối đầu trực tiếp giữa những ai có cùng điểm số.

Đúng như lo ngại, Sethuraman S.P. đã thi đấu kiên cường, tận dụng ưu thế khai cuộc trước để liên tục gài các thế cờ khó đối với Quang Liêm bằng các nước đổi quân, lần lượt Tượng, Hậu rồi Mã chỉ sau khoảng 14 nước đi.

Bằng lối đánh tự tin, Quang Liêm bình tĩnh hóa giải mọi trở ngại, vừa phòng ngự chắc chắn vừa dồn ép đối phương trở lại. Không có ưu thế về quân nhưng sau 51 nước đi, Liêm sử dụng cặp Xe phá toang thành trì của đối phương, buộc Sethuraman S.P. phải chấp nhận thua cuộc. Sethuraman S.P. chính là kỳ thủ giành HCĐ nội dung cờ tiêu chuẩn tại giải năm ngoái. 

Với chiến thắng quan trọng này, Quang Liêm đạt 5 điểm, quay lại ngôi đầu vừa để mất vào tay Gao Rui một vòng đấu trước đó.

Kỳ thủ Trung Quốc này chấp nhận nhường bước đồng hương Wei Yi hơn mình gần 150 Elo, trao cơ hội công phá ngôi đầu của Quang Liêm cho Wei Yi. 

Bằng điểm nhưng kém Quang Liêm về hệ số phụ, Wei Yi đáng để mọi đối thủ tại giải phải e dè. Chẳng xa lạ với người hâm mộ cờ, Wei Yi được biết đến khi nhận danh hiệu đại kiện tướng từ năm 13 tuổi, xếp thứ tư trong danh sách những kỳ thủ trẻ tuổi nhất thế giới có được vinh dự này.

Với chiến thắng quan trọng trước đối thủ nặng ký Sethuraman S.P ở vòng thứ 6, Quang Liêm đạt 5 điểm, quay lại ngôi đầu vừa để mất vào tay Gao Rui một vòng đấu trước đó.

Anh cũng là kỳ thủ trẻ nhất thế giới sở hữu Elo “khủng” 2.700, được góp mặt trong nhóm siêu đại kiện tướng hồi đầu tháng 5 (hiện tạm bị mất vài điểm Elo, xuống mức 2.694).

Ở ván đấu này, trừ Quang Liêm và Wei Yi giành chiến thắng, sáu bàn đấu của 12 kỳ thủ trong nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng đều có kết quả hòa.

Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2.636) sau thất bại dưới tay Gao Rui ở vòng đấu trước cũng kịp trở lại với chiến thắng quan trọng trước Deni Sonjaya (Indonesia, 2.556), vươn lên vị trí 18 trên bảng xếp hạng với 4 điểm.

Nguyễn Huỳnh Minh Huy (2.458) trong khi đó lại không thể làm hơn Adhiban S. (2.665), lùi xuống tận vị trí 23 với 3,5 điểm trong tay. 

Việc đối đầu cùng Wei Yi ở ván 7 được đánh giá rất quan trọng đối với Quang Liêm trong hành trình chinh phục danh hiệu châu lục mà anh đang hướng tới sau 2/3 chặng đường của giải.

Với vị trí hạt giống số 1, Quang Liêm chính là mục tiêu công phá của mọi đối thủ nhưng xem ra anh đang tận dụng tốt những ưu thế của mình để duy trì ngôi đầu bảng ở 5/6 vòng đã đấu.

Ở bảng nữ, các kỳ thủ Việt Nam đã có một ngày thi đấu không thật thành công. Hoàng Bảo Trâm có chiến thắng trước Bodda Pratyusha để củng cố vị trí trong 5 hạng đầu với 4 điểm trong khi đồng đội Võ Thị Kim Phụng đánh bại Nodira Nadirrajova, đạt 3,5 điểm, vươn lên vị trí 13 trên bảng xếp hạng. Mai Hưng sau khi giữ ngôi nhì bảng được hai vòng đã liên tiếp để thua Kulkarni Bhakti rồi Li Xue-yi, rơi xuống vị trí thứ 8 còn Phạm Lê Thảo Nguyên để thua Soumya Suaminathan, chỉ xếp hạng 22.

Năm 2015 đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng trong nghiệp cờ của kỳ thủ 25 tuổi Lê Quang Liêm. Anh liên tiếp giành chức vô địch World Cup khu vực 3.3 và Giải cờ vua quốc tế HDBank, vào đến vòng 3 World Cup, giành chức á quân Giải cờ Triệu phú và vô địch SPICE Cup, củng cố vị trí trong nhóm các siêu đại kiện tướng (Elo từ 2.700 trở lên).

HDBank cũng là giải đấu giúp Quang Liêm trưởng thành, thăng tiến mạnh mẽ trong sự nghiệp khi anh được thi đấu trên sân nhà, được đông đảo khán giả nhà và đặc biệt giới truyền thông ủng hộ.

Anh đã hai lần vô địch giải HDBank (2013, 2015), Á quân 2012 và hạng 3 năm 2014.

Đó là tiền đề để Quang Liêm giành vô số thành tích ấn tượng khác như vô địch cờ chớp châu Á và World Cup 2013, Á quân đồng đội châu Á cờ nhanh và cờ chớp 2016, hạng 4 thế giới cờ chớp 2014, được bình chọn VĐV tiêu biểu toàn quốc các năm 2010, 2011, 2013, 2015.

Thanh Tùng – Minh Châu