Lễ rước vua giả độc nhất vô nhị ở Hà Nội

11/02/2014 08:11
(GDVN) - Lễ hội “Rước vua giả” của nhân dân thôn Thụy Lôi để tưởng nhớ công ơn của vị thần Huyền Thiên Trấn Vũ giúp vua An Dương Vương trừ yêu quái...
Lễ hội “Rước vua giả” là một lễ hội độc nhất vô nhị của người dân thôn Thụy Lôi nói riêng và của cả nước nói chung được tổ chức vào ngày 11 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội “rước vua giả” được tổ chức hàng năm vào ngày 11 tháng Giêng ở làng Thụy Lôi xã Thụy Lâm (Đông Anh, Hà Nội). Đây là lễ hội có nhiều nét độc đáo đã thu hút sự tham gia của đông đảo dân làng và du khách thập phương tới dự.

Sự tích bắt nguồn từ việc An Dương Vương xây thành ốc, sau nhiều lần xây thành mà không thành dù đã được các tiên nữ đêm đêm xuống trần gánh đất đắp hộ, nhưng ma gà tác yêu giả tiếng gà gáy sáng làm các tiên cô bỏ cuộc bay về trời. Sau nhờ được thần Huyền Thiên Trấn Vũ ra tay diệt được ma gà trắng núp ở Thất Diệu Sơn, nên vua mới xây xong thành Cổ Loa.

Để tạc ghi công đức của thần, nhà vua cho xây dựng đền Sái, thờ thần Trấn Vũ. Hằng năm cứ vào mùa xuân nhà vua lại đích thân xa giá về bái yết tại đền. Về sau, do đi lại khó khăn và tốn kém, nhà vua ban chiếu cho làng Thụỵ Lôi thực hành nghi lễ này. Từ đó xuất hiện lễ hội “Rước vua giả” - còn gọi là lễ rước vua sống.

Dựa vào tiêu chí chọn Vua là những người đức độ, có sức khỏe và phải trên 70 tuổi. Năm nay, ông Trần Văn Chương, 72 tuổi được vinh dự chọn làm Vua.
Hàng năm, vào ngày 11 tháng Giêng âm lịch, đường làng thông Thụy Lôi lại nhộn nhịp cảnh rước vua giả.
Đoàn rước vua giả có nhiều thành phần. Trong đó, đi đầu đoàn rước là Kiệu Thánh.
Sau đó tới sự trang nghiêm của Kiệu Vua.
Tiếp sau là kiệu của 4 vị quan tứ trụ triều đình đi theo để bảo vệ vua bao gồm có quan Thị vệ, quan Tán Lý, quan Đề lĩnh và quan Trấn thủ.
Tiếng trống, tiếng chiêng vang khắp đoạn đường đội rước đi.
Với người dân thôn Thụy Lôi đây là buổi lễ thiêng liêng cầu bình an, mưa thuận gió hòa… cho cả nhân dân trong vùng. Từ người già cho đến trẻ nhỏ đều muốn được tham gia vào lễ rước vua này.
Đội Kiệu Chúa được gần hai chục thanh niên khiêng, cứ lúc lúc lại hô vang rồi chạy dẹp được cho Kiệu Vua đi.
Đội khiêng Kiệu Chúa là những thanh niên trẻ khỏe của thanh niên tượng trưng cho sức mạnh của làng.
Trước cổng sân đình thôn Thụy Lôi vàng nghìn người đứng đợi Vua vào đình.
Sau buổi lễ tại đền Sái vào buổi sáng thì cuối giờ chiều đoàn rước đã về trước sân đình để các Vua, quan quỳ bái tổ tiên.
Sân đình trật kín người xem rước Vua…
Vua, thánh và 4 vị quan đại diện cho bộ máy nhà nước thời An Dương Vương dâng hương, quỳ bái tổ tiên trong đình làng thôn Thụy Lôi.
Sau khi khấn vái tổ tiên xong, Vua và các quan đi thăm các gia đình trong thôn.
Lễ hội “rước vua giả” sẽ còn là nét văn hóa đẹp cho tới ngàn đời sau…