Liberia tuyên bố tình trạng khẩn cấp về đại dịch Ebola

07/08/2014 10:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Hiện nay vẫn chưa có cách chữa hoặc thuốc tiêm chủng đặc hiệu phòng ngừa Ebola, nhưng bệnh nhân có cơ hội sống sót tốt hơn nếu họ được điều trị sớm.
Thi thể một nạn nhân đại dịch Ebola được chôn cất theo truyền thống vẫn có thể làm tăng nguy cơ lây lan.

BBC News ngày 7/8 đưa tin, Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi đất nước này phải vật lộn với một đợt bùng phát của loạt virus chết người Ebola.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, bà cho biết một số quyền tự do dân sự có thể phải đình chỉ trong tình trạng khẩn cấp này. Dịch Ebola cũng đang bùng phát tại Guinea, Sierra Leone và Niegeria giết chết hơn 930 người.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang nhóm họp các chuyên gia tại Geneva, Thụy Sỹ để thảo luận các biện pháp đối phó với dịch bệnh. Cuộc họp kéo dài 2 ngày sẽ quyết định việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Ebola là loại sốt xuất huyết do virus, một trong những loại bệnh nguy hiểm nhất với con người được biết đến với tỉ lệ tử vong lên đến 90%. Nó lây lan chủ yếu qua tiếp xúc với các chất dịch trong cơ thể của bệnh nhân có triệu chứng nhiễm Ebola.

Gần một ngàn người đã thiệt mạng vì đại dịch Ebola.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 90 ngày, Tổng thống Sirleaf cho biết chính phủ và nhân dân Liberia yêu cầu các biện pháp đặc biệt đối với sự tồn tại của nhà nước và bảo vệ cuộc sống của người dân Liberia.

Sự thiếu hiểu biết, nghèo đói cũng như văn hóa và thực hành tôn giáo cố hữu đang làm trầm trọng thêm sự lây lan của dịch bệnh này, Tổng thống Liberia cho biết. Các nhà quan sát nói rằng cuộc khủng hoảng Ebola ở Liberia đã trở nên tồi tệ vì nhiều người giữ người thân bị ốm ở nhà thay vì đưa họ đến trung tâm cách ly.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về đại dịch Ebola. Ông Obama cho rằng căn bệnh này có thể được kiểm soát và ngăn chặn rất hiệu quả nếu chúng ta sử dụng các giao thức đúng.

Mỹ đã làm việc với châu Âu và WHO để cung cấp các nguồn lực để ngăn chặn đại dịch này. Trong khi đó chính quyền Ả Rập Saudi nói rằng 1 người đàn ông Ả Rập đã được điều trị các triệu chứng giống như Ebola sau khi qua Sierra Leone đã qua đời ở 1 bệnh viện tại Jeddah. Nếu được xác nhận, đây sẽ là ca tử vong đầu tiên do Ebola bên ngoài châu Phi.

Hiện nay vẫn chưa có cách chữa hoặc thuốc tiêm chủng đặc hiệu phòng ngừa Ebola, nhưng bệnh nhân có cơ hội sống sót tốt hơn nếu họ được điều trị sớm. Ebola có các triệu chứng giống như cảm cúm ban đầu có thể dẫn đến xuất hyết bên ngoài như mắt và chân răng, chảy máu trong gây su đa tạng.

Bệnh virus Ebola (EVD)
- Các triệu chứng bao gồm sốt cao, chảy máu và tổn hại hệ thống thần kinh trung ương
- Tỷ lệ tử vong có thể đạt 90% - nhưng sự bùng nổ hiện nay là khoảng 55%
- Thời gian ủ bệnh là từ hai đến 21 ngày
- Không có vắc xin chữa bệnh
- Chăm sóc hỗ trợ bù nước khi bệnh nhân bị tiêu chảy và nôn ói có thể giúp phục hồi
- Con dơi ăn quả được coi là vật chủ tự nhiên của virus

Hồng Thủy