Libya: Đoạn cuối không có hồi kết?

22/09/2011 10:20 Chấn Hưng (theo Strategy Page)
(GDVN) - Nhiều người ủng hộ chiến dịch của NTC hy vọng Libya sẽ sang được trang mới, nhưng tình hình hiện tại có vẻ không được như mong đợi của họ.

Cho đến thời điểm này, Bani Walid và Sirte, hai thành phố lớn, những thành trì cuối cùng của nhà lãnh đạo bị lật đổ Gadhafi vẫn còn lực lượng trung thành với ông tử thủ. Thực tế, một số thành phố ven biển tiếp giáp Sirte đâu đó vẫn còn những người ủng hộ ông Gadhafi.

Lực lượng này, thậm chí còn tinh nhuệ hơn cả quân lính của phe nổi dậy trong hội đồng chuyển tiếp NTC. Điều đó cho thấy, phải mất nhiều tuần nữa mới có thể chấn áp hoàn toàn thế lực Gadhafi.

Hiện nay 5.000 lính thuộc lực lượng NTC đang bao vây Sirte và đã chiếm được một số khu vực ngoại ô. Vài nghìn lính NTC khác đang bao vây Bani Walid, và đang di chuyển xuống những thị trấn nhỏ ở miền nam xa xôi.

Trong khi NTC có nhiều tay súng hơn lực lượng của Gadhafi, lại được hỗ trợ bởi không quân NATO, nhưng lực lượng này lại không được huấn luyện để có thể chiến đấu hiệu quả trong các khu đô thị. Lực lượng này không hề có tổ chức và những gì họ biết về chiến thuật quân sự qua các chương trình ti vi hay phim ảnh.

Vì vậy, lực lượng của NTC sẽ phải sử dụng bom của NATO, hoặc pháo thu được của đối phương để phá hủy hoặc làm mất tinh thần đối phương, hay cắt đường viện trợ lương thực và nước uống của đối phương. Một tuần liền chiến đấu trong trạng thái chờ đối phương mệt mỏi như thế này đã khiến hàng trăm binh lính NTC thương vong.

Việc cả 3 bộ Quốc phòng, Công an và Dầu mỏ của Libya đều tranh giành quyền kiểm soát chính phủ mới khiến đoạn cuối của cuộc chiến này chưa có hồi kết

Đại tá Gadhafi được cho là vẫn đang ở Sirte hoặc Bani Walid và liên hệ với các lực lượng ủng hộ mình thông qua truyền hình vệ tinh Syria. Công ty cung cấp tín hiệu vệ tinh cho Syria của Pháp đã từ chối cắt mạng liên lạc duy nhất này của Gadhafi.

Trong khi đó, Hội đồng chuyển tiếp Libya NTC đang phải đối mặt với hàng trăm khó khăn như nền kinh tế bị đình trệ, hàng triệu người Libya không có thu nhập, không có điện, không có nước sạch. Một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi tình trạng này bắt đầu tiến hành biểu tình, đặc biệt ở thủ đô Tripoli.

Các giếng dầu vẫn đang được nhân viên của những công ty dầu khí bảo vệ trong suốt 6 tháng giao chiến qua nhưng cũng đã có 15% bị phá hủy.

Gadhafi đã ra lệnh phá hủy các giếng dầu và các cơ sở sản xuất dầu nhưng không nhận được sự ủng hộ của những nhân viên làm việc tại đây. Tuy nhiên, thay vào đó, chính quân nổi dậy lại tiến hành đánh phá các cơ sở chế biến này và hậu quả là 15% trong số đó không thể hoạt động được nữa.

Hiện tại Hội đồng chuyển tiếp quốc gia vẫn chưa thể thành lập được chính phủ mới do những phức tạp về sắc tộc, tôn giáo và quan điểm chính trị. Cả 3 bộ quan trọng là quốc phòng, công an và dầu mỏ đều đang tranh quyền kiểm soát quốc gia. Tuy nhiên, trong 36 Bộ hiện hành của Libya, chỉ có một số ít các chính trị gia có khả năng làm được công việc khó khăn này.

Nhiều người ủng hộ chiến dịch của NTC hy vọng việc Gadhafi bị lật đổ sẽ chấm dứt được hoàn toàn nạn tham nhũng vốn rất nhức nhối tại đất nước Bắc Phi này trong suốt nhiều thập kỷ qua. Nhưng những nỗ lực chống tham nhũng hiện dường như đang đi vào ngõ cụt khi ngay cả trong NTC, các thành viên cũng đang cố lấy về cho mình càng nhiều càng tốt.

Chấn Hưng (theo Strategy Page)