Liên Hợp Quốc: Có bằng chứng Assad phạm tội ác chiến tranh

03/12/2013 06:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo LHQ, các bằng chứng về hành vi phạm tội của Tổng thống Assad và nhóm ủng hộ của ông có "số lượng lớn" và mức độ "rất nghiêm trọng."

Người đứng đầu Ủy ban Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Navi Pillay cho biết hôm 2/12 rằng đã có bằng chứng về sự tham gia của các nhà lãnh đạo hàng đầu Syria (bao gồm cả Tổng thống Bashar al-Assad) trong các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại tại quốc gia này.

Tổng thống Bashar al-Assad

Theo Pillaiy, các bằng chứng về hành vi phạm tội của Tổng thống Assad và nhóm ủng hộ của ông có "số lượng lớn" và mức độ "rất nghiêm trọng."

Các hành vi phạm tội ác chiến tranh và bằng chứng cụ thể không được tiết lộ, nhưng bà Pillay cho biết các tài liệu bằng chứng đang được cất giữ ở một nơi an toàn và sẽ sớm trình lên tòa án quốc tế.

Trước đó, Tổng thống Assad và phe chống nổi dậy cũng đã bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh. Trong tháng 9 năm 2013, Mỹ thông báo rằng đã thu thập được hàng ngàn trang bằng chứng chống lại ông Assad và lực lượng ủng hộ ông. 

Trong cuộc xung đột tại Syria, kéo dài từ tháng ba năm 2011, đã giết chết hơn 126.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa, trở thành nạn nhân tị nạn, theo số liệu thống kê mới nhất của Liên Hợp Quốc công bố hôm 2/12.


Nguyễn Hường