Liên Hợp Quốc: Ebola đe dọa hòa bình và an ninh thế giới

19/09/2014 08:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đây là lần thứ ba Hội đồng Bảo an thông qua một nghị quyết về tình trạng khẩn cấp y tế công cộng trong lịch sử của Liên Hiệp Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 18/9 đã thông qua một nghị quyết tuyên bố dịch virus Ebola là một mối đe dọa cho hòa bình và an ninh thế giới, đồng thời kêu gọi các quốc gia cung cấp viện trợ khẩn cấp.

Nghị quyết đã được thông qua sau khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cảnh báo rằng số người nhiễm virus Ebola cứ ba tuần lại tăng lên gấp đôi, đặc biệt là ở Liberia.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Hội đồng cũng được nghe một lời kêu gọi tuyệt vọng từ nhân viên cứu trợ y tế Liberia, Jackson Naimah về việc hỗ trợ để đánh bại lại dịch bệnh đã giết chết khoảng 2.600 người và khiến hơn 5.000 người khác bị đe dọa tới tính mạng ở Tây Phi.

"Xin vui lòng hỗ trợ máy bay trực thăng, thiết bị, giường và chuyên gia của các bạn," Naimah cho biết thông qua đoạn video gửi trực tiếp từ Monrovia. "Chúng tôi không có khả năng để đối phó với cuộc khủng hoảng này. Nếu cộng đồng quốc tế không đứng lên, chúng ta sẽ bị tiêu diệt."

Trong nghị quyết, Hội đồng tuyên bố rằng "mức độ chưa từng có của dịch Ebola ở Châu Phi đã tạo nên một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế" và cảnh báo rằng "lợi ích xây dựng hoà bình... có thể bị đảo ngược" ở Tây Phi.

Nghị quyết kêu gọi các nước cung cấp hỗ trợ khẩn cấp, bao gồm cả khả năng triển khai các bệnh viện di động, nhân viên và vật tư, phòng thí nghiệm, trạm y tế và cung cấp hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không. 

Nghị quyết cũng kêu gọi các nước để nâng cao cảnh báo hạn chế về du lịch, biên giới, nhưng yêu cầu các hãng hàng không, các công ty vận chuyển để duy trì liên kết của họ với các nước bị ảnh hưởng.

Đây là lần thứ ba Hội đồng Bảo an thông qua một nghị quyết về tình trạng khẩn cấp y tế công cộng trong lịch sử của Liên Hiệp Quốc. Hội đồng đã ra nghị quyết về các biện pháp để giải quyết đại dịch AIDS vào năm 2000 và 2011.

Liên Hiệp Quốc đã đặt mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của Ebola trong vòng sáu đến chín tháng với kinh phí 1 tỷ USD để mua vật tư cho Tây Phi. Nghị quyết cũng công bố một kế hoạch về sứ mệnh mới của Liên Hợp Quốc chống virus Ebola ở Tây Phi. 

Theo ước tính của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, nhu cầu hỗ trợ cho các nước Tây Phi  chống lại đại dịch Ebola hiện đã tăng hơn 20 lần so với các tính toán trước đó.

Một "Hội nghị thượng đỉnh Ebola" dự kiến sẽ được tổ chức vào tuần tới bên lề của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để tăng cường vận động viện trợ và các nguồn lực chống lại bệnh dịch./.

Nguyễn Hường