Liên Hợp Quốc: Israel lạm dụng trẻ em Palestine làm lá chắn sống

21/06/2013 07:16 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) -  Binh sĩ Israel còn dùng trẻ em Palestine để đi thăm dò khi tấn công các tòa nhà nguy hiểm hoặc buộc họ đứng trước các xe quân sự để ngăn ném đá.

Ủy ban Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em cho biết hôm 20.6 đã chỉ trích Israel tran tấn trẻ em người Palestine và nói rằng quân đội Tel Aviv thường xuyên sử dụng chúng làm lá chắn sống trong các hoạt động của mình.

Theo báo cáo, trẻ em Palestine tại khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng và Dải Gaza bị phong tỏa thường không được phép khai sinh, bị từ chối cho tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và nước sạch.

Trẻ em bị bắt giữ bởi quân đội và cảnh sát (Israel) thường xuyên bị tra tấn, bị thẩm vấn bằng tiếng Do Thái, một ngôn ngữ mà chúng không hiểu và ký tên nhận tội bằng tiếng Do Thái để được tự do, báo cáo cho biết.


Một trẻ em người Palestine bị buộc vào xe quân sự của quân đội Israel ngăn người dân ném đá vào họ.

Ủy ban Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em cũng đã bị phía Tel Aviv liên tục từ chối yêu cầu cung cấp thông tin về trẻ em trong các vùng lãnh thổ của người Palestine bị chiếm đóng kể từ năm 2002.

"Hàng trăm trẻ em Palestine đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương do kết quả của hoạt động quân sự Israel, đặc biệt là ở Gaza, nơi Israel tiến hành các cuộc không kích và tấn công hải quân nhằm vào các khu vực đông dân với sự hiện diện đáng kể của trẻ em", báo cáo nói.

Theo báo cáo của LHQ, ước tính khoảng 7.000 trẻ em Palestine từ 12 đến 17, một số trẻ 9 tuổi, đã bị bắt, thẩm vấn và giam giữ trong mười năm qua. Nhiều người được đưa vào tù và cùm chân trước tòa án quân sự, trong khi thanh niên bị biệt giam, đôi khi trong nhiều tháng.

Báo cáo còn bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc quân đội Israel sử dụng trẻ em Palestine làm lá chắn sống và người cung cấp tin. 14 trường hợp tương tự đã được phát hiện và ghi nhận trong khoảng thời gian từ tháng 1/2010 đến tháng 3/2013.

Binh sĩ Israel còn dùng trẻ em Palestine để đi thăm dò khi tấn công các tòa nhà nguy hiểm hoặc buộc họ đứng trước các xe quân sự để ngăn ném đá.

Báo cáo của LHQ cũng nhấn mạnh rằng sự chiếm đóng kéo dài của Israel trên lãnh thổ của người Palestine và cao nguyên Golan, tiếp tục mở rộng các khu định cư bất hợp pháp, chia đôi Bờ Tây, tịch thu đất đai và phá hủy nhà cửa và sinh kế đã "cấu thành hành vi vi phạm nghiêm trọng và liên tục các quyền của trẻ em Palestine và gia đình của họ".

Bộ Ngoại giao Israel đã phản ứng giận dữ với  báo cáo trên Ủy ban Liên Hợp Quốc về quyền của trẻ em và mô tả nó là "những thứ cũ được tái chế lại".


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)