Liên Hợp Quốc khuyến khích ăn côn trùng đối phó với nạn đói

14/05/2013 08:24 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) -  Mặc dù ý tưởng ăn côn trùng có thể có vẻ kỳ lạ và thậm chí là ghê tởm đối với một số người, nhưng chúng được xem là món ngon ở nhiều nước. Ví dụ, món sâu bướm ở miền nam châu Phi được coi là xa xỉ và rất đắt tiền.

Liên Hợp Quốc (LHQ) đã nhiều thập kỷ tìm kiếm các giải pháp giúp chấm dứt nạn đói trên toàn thế giới, nhưng ý tưởng mới nhất của họ được cho là không liên quan tới kinh tế, chính trị hoặc thậm chí là thực phẩm khi cơ quan này đưa ra loạt tư vấn mới khuyến khích mọi người ăn... côn trùng.

Theo các nhà nghiên cứu LHQ, côn trùng cũng giàu dinh dưỡng không kém thịt gia súc.

Nuôi côn trùng là "một trong nhiều cách để giải quyết vấn đề an ninh lương thực và thức ăn" -  cơ quan này cho biết trong một báo cáo dài 200 trang công bố tại một cuộc họp báo ở trụ sở của HQ tại Rome.

Báo cáo cho rằng lập các trang trại côn trùng là một phương pháp "cực kỳ hiệu quả" trong việc chuyển đổi thành thức ăn cho con người và nói thêm rằng côn trùng "đặc biệt quan trọng khi có thể được coi như một thực phẩm bổ sung cho trẻ em suy dinh dưỡng."

Các nhà sinh vật học tỏ ra đồng ý với nhận định trên khi cho biết một số loại bọ cánh cứng, kiến, dế, châu chấu cũng có khả năng cung cấp nhiều protein như các loại thịt đỏ hoặc cá nướng, trong khi đó chúng chỉ cần lượng thức ăn ít hơn 12 lần so với gia súc khi cần sản xuất ra một lượng protein bằng nhau. Côn trùng cũng có thể giàu các dưỡng chất khác như đồng, sắt, magiê, mangan, phốt pho, selen và kẽm. Chúng cũng là một nguồn chất xơ phong phú.


LHQ còn khuyến khích các nhà hàng đưa côn trùng vào thực đơn của họ.

LHQ cho rằng côn trùng còn đem lại một loạt lợi ích khác ngoài dinh dưỡng như ăn côn trùng sẽ góp phần tốt hơn cho môi trường, bởi theo cơ quan này, côn trùng ít tạo ra khí nhà kính có hại cho môi trường hơn so với các gia súc khác. Ngoài ra, "côn trùng có ở khắp mọi nơi và chúng sinh sôi rất nhanh chóng".

Ngày nay, côn trùng chỉ được nuôi ở quy mô rất nhỏ để phục vụ một số thị trường đặc biệt, chẳng hạn như ngành công nghiệp mồi câu cá. 

Để thúc đẩy cho ý tưởng mới của mình, các nhà hoạch định LHQ đã kêu gọi các nhà hàng góp phần đưa nguồn thực phẩm này trở nên phổ biến bằng cách thiết kế các món ăn phù hợp và đưa chúng vào thực đơn của họ.

Mặc dù ý tưởng ăn côn trùng có thể có vẻ kỳ lạ và thậm chí là ghê tởm  đối với một số người, nhưng chúng được xem là món ngon ở nhiều nước. Ví dụ, món sâu bướm ở miền nam châu Phi được coi là xa xỉ và rất đắt tiền.


Nguyễn Hường (nguồn RT)