Liên Hợp Quốc: Nếu Kobani thất thủ, hàng ngàn người có thể bị tàn sát

11/10/2014 07:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàng ngàn người rất có thể sẽ bị tàn sát nếu Kobani rơi vào tay IS, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura cho biết hôm 10/10.

Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện đang kiểm soát khoảng 40% thị trấn Kobani của Syria và có thể sẽ chiếm hoàn toàn thị trấn chiến lược này. 

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Tony Blinken hôm 10/10 cho biết, ông không thể lường trước được tình hình ở Kobani khi không có lực lượng mặt đất chuyên nghiệp chiến đấu ở đây và chỉ không kích là không đủ để bảo vệ thị trấn này khỏi mối đe dọa của IS.

Giao tranh ác liệt bên trong thị trấn Kobani. 

Báo cáo về tình hình ở Kobani của ông Blinken đã được tổ chức quan sát nhân quyền Syria xác nhận. "Chúng hiện đã kiểm soát ít nhất 40% Kobani", Rami Abdulrahman - người đứng đầu tổ chức cho biết trong cuộc trò chuyện với Reuters.

IS đang kiểm soát gần như toàn bộ các tòa nhà chính quyền Kobani và một số khu vực phía đông thị trấn, một khu vực nhỏ hơn ở phía nam. 

Lực lượng IS đang cố gắng tiến vào trung tâm Kobani từ phía đông, nhưng đã vấp phải sự kháng cự của dân quân người Kurd. Tuy nhiên Ocalan Iso - Phó chỉ huy lực lượng dân quân người Kurd cho biết, IS vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc không kích ở trung tâm thị trấn từ xa bằng súng cối. 

Hàng ngàn người "rất có thể sẽ bị tàn sát" nếu Kobani rơi vào tay IS, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura cảnh báo hôm 10/10 và nói thêm rằng có thể so sánh với số phận người dân Kobani với thị trấn Srebrenica của Bosnia, nơi 8.000 người Hồi giáo đã bị giết bởi người Serbia vào năm 1995 khi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc thất bại trong việc bảo vệ nó. 

Tổng cộng 200.000 cư dân Kobani đã bỏ chạy trong ba tuần qua vì sợ hãi sẽ bị sát hại và cưỡng hiếp nếu IS chiếm được thị trấn. 

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối đơn phương can thiệp vào tình hình ở Kobani. Động thái này của Ankara đã thu hút một loạt các cuộc biểu tình phản đối ở một số thành phố lớn của nước này khiến ít nhất 31 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị bắt giữ./.

Nguyễn Hường