Liên Hợp Quốc thông qua Hiệp ước kiểm soát vũ khí thông thường

03/04/2013 09:55 Quân Cơ
(GDVN) - Người ta hy vọng rằng nếu kiểm soát tốt hoạt động thương mại vũ khí có thể cứu sống hàng năm khoảng 750.000 người do nhưng biến cố liên quan đến vũ khí gây ra.
Theo thông tin từ báo chí Nga, ngày hôm qua 2/4, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thống nhất thông qua dự thảo điều chỉnh liên quan đến Hệp ước kiểm soát vũ khí thông thường toàn cầu. Thông tin này cũng đã được Trung tâm báo chí của tổ chức Liên Hợp Quốc đưa tin cho biết.


Nghị quyết mới được thông qua bao gồm các nội dung của Hiệp ước kiểm soát vũ khí thông thường toàn cầu đã nhận được 154 phiếu tán thành, nhỉnh hơn 97 phiếu so với số lượng cần thiết để thông hiệp ước.

Văn bản trên đã nhận được sự ủng hộ của phần đông các thành viên của LHQ tại phiên thảo luận cuối cùng về Hiệp ước thương mại vũ khí (QTT) được tổ chức vào hôm thứ Nam tuần vừa qua.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh hiệp ước với hình thức bỏ phiếu kín đã vấp phải sự phản đối và chỉ trích từ các quốc gia như Iran, Syria và Bắc Triều Tiên.

Cả 3 quốc gia này đều có lập luận chung cho rằng hiệp ước dự thảo này là đề xuất không công bằng và nó chỉ là cơ hội cho các nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới. Iran, Syria và Bắc Triều Tiên đã bỏ phiếu không tán thành dự thảo hiệp ước.

Trong khi đó 23 quốc gia khác trong đó có Nga, Trung Quốc, Mỹ (quốc gia chiếm 40% lượng xuất khẩu vĩ khí thông thường toàn cầu với lợi nhuận bình quân mỗi năm là 28 tỷ USD) đã bỏ phiến tán thành.

Theo thông tin của nghị quyết mới được LHQ thông qua, hiệp ước kiểm soát thương mại vũ khí thông thường toàn cầu sẽ chính thức được ký kết vào ngày 3/7/2013. Như vậy, từ nay đến lúc ký kết (với 50 quốc gia) sẽ còn 90 ngày nữa.

Trong bài diễn văn đọc trước buổi bỏ phiếu thông qua, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ - Vuk Jeremic đã nói rằng hiệp ước mới được xem như dấu mốc "động thổ" và "có sức sống".

Đây là những quy định mới được soạn thảo để tăng cường hoạt động điều chỉnh, kiểm soát các giao dịch vũ trang toàn cần ước tính có tổng giá trị từ 60 đến 70 tỷ USD mỗi năm.

Người ta hy vọng rằng nếu kiểm soát tốt hoạt động thương mại vũ khí có thể cứu sống hàng năm khoảng 750.000 người do nhưng biến cố liên quan đến vũ khí gây ra.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cũng đã bày tỏ sự hoài nghi về bản hiệp ước mới trước khi nó được bỏ phiêu thông qua. Theo họ, ngay cả khi đã được điều chỉnh đi chăng nữa thì chưa chắc nó đã phát huy hiệu quả như mong đợi.


Quân Cơ