"Liên minh Châu Âu nên gửi chiến hạm đến Biển Đông"

08/03/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Học giả James Rogers lại đền nghị, EU nên tính toán đến phương án gửi chiến hạm tới Biển Đông.

Hình minh họa

Thông tấn xã Đài Loan CNA ngày 8/3 đưa tin, hôm nay 8/3 Ủy ban Đối ngoại Nghị viện Châu Âu đã một buổi hội thảo nghe các học giả trình bày về vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Tham gia báo cáo trước Ủy ban này có Tống Yên Huy, học giả Đài Loan, Theresa Fallon thuộc Trung tâm nghiên cứu sự vụ Châu Á - EU (EIAS), Jonathan Holslag - Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc đương đại BICCS.

Các học giả tham gia báo cáo đều cho rằng khu vực Biển Đông có trữ lượng dầu và khí đốt thiên nhiên rất phong phú, có liên quan đến lợi ích của nhiều quốc gia từ các nước Đông Nam Á, Trung Quốc, Đài Loan, thậm chí với cả Mỹ. Tình hình Biển Đông hiện tại rất phức tạp.

Tống Yên Huy cho rằng cũng đã đến lúc EU nên thể hiện rõ lập trường của mình đối với tranh chấp trên Biển Đông. Nghị viện EU có thể học theo cách của Hạ nghị viện Mỹ trong việc đưa ra các tuyên bố về vấn đề Biển Đông.

Học giả James Rogers lại đền nghị, EU nên tính toán đến phương án gửi chiến hạm tới Biển Đông.

Tống Yên Huy cho biết, hiện tại do Trung Quốc ngăn cản nên Đài Loan không thể tham gia cơ chế đàm phán giải quyết tranh chấp Biển Đông, nhưng nêu ASEAN và Mỹ ủng hộ, Đài Loan có thể tham gia cơ chế đàm phán giải quyết tranh chấp tại vùng biển này.

Học giả Theresa Fallon nhận định, tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông hiện nay rất đáng chú ý, mặc dù Bắc Kinh liên tục có những động thái ở khu vực này như phái máy bay xâm nhập không phận Senkaku, nhưng mục đích của Bắc Kinh chỉ là nhằm dọa nạt Tokyo, uy hiếp tinh thần người Nhật chứ không chủ động gây chiến ở đây.


Hồng Thủy (Nguồn: CNA)