Liên minh châu Phi công nhận chính phủ mới của Libya

21/09/2011 06:45 Nguyễn Hường (Tổng hợp)
(GDVN) - Liên minh châu Phi ngày 20/9 đã lên tiếng công nhận Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) là chính quyền hợp pháp mới tại Libya.
Theo Reuters, liên minh trên cũng đã kêu gọi các nhà chức trách Libya mới hãy hành động để bảo vệ những người da màu không bị  quấy rối bởi các tay súng ủng hộ NTC sau khi xuất hiện các báo cáo về việc ngày càng tăng các vụ giết người người da đen, người nhập cư bị nghi ngờ là lính đánh thuê tại quốc gia này.

Liên minh châu Phi từ lâu vốn ủng hộ Gaddafi trong cuộc đối đầu với phe đối lập. Việc liên minh này công nhận tính hợp pháp của chính quyền Libya mới diễn ra trong bối cảnh hầu hết các nước có ảnh hưởng lớn trên thế giới (bao gồm tất cả các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) đều đã công nhận tính hợp pháp của chính quyền NTC.

Trong một diễn biến khác về tình hình chiến sự tại Libya, ngày 20/9, đài truyền hình Arrai có trụ sở ở Syria đã cho phát sóng một thông điệp được thu sẵn của Đại tá Gaddafi trong đó khẳng định rằng hệ thống luật lệ mà ông lập ra là dựa trên ý chí của nhân dân và sẽ không thể bị loại bỏ.
 
Chế độ chính trị ở Libya là một hệ thống dựa trên quyền lực của nhân dân... và không thể nào dỡ bỏ hệ thống này," ông nói. "Bom đạn từ các máy bay của NATO sẽ không kéo dài."

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi những tay súng cuối cùng thuộc lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi hãy hạ vũ khí, đồng thời thông báo việc đại sứ Mỹ quay trở lại Tripoli và cam kết giúp nước này tái thiết.

Thông điệp của Tổng thống Mỹ được đưa ra đúng vào lúc lực lượng của chính phủ chuyển tiếp đang phải đối đầu với sự kháng cự quyết liệt tại các thành trì cuối cùng của lực lượng Gaddafi và các nhà lãnh đạo mới đang đứng trước vấn đề rằng liệu họ có thể thống nhất một đất nước bị chia rẽ như vậy hay không.

Hiện Sirte và Bani Walid vẫn do lực lượng trung thành với ông Gaddafi kiểm soát mặc dù các tay súng của NTC đã tiến hành các cuộc tấn công lớn nhằm vào hai thành trì này.
Nguyễn Hường (Tổng hợp)