Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu nhóm họp để thảo luận về kế sách

11/10/2014 07:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lãnh đạo quân sự của 21 quốc gia tham gia liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu ở Syria và Iraq sẽ nhóm họp vào tuần tới.

Lãnh đạo quân sự của 21 quốc gia tham gia liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu ở Syria và Iraq sẽ nhóm họp vào tuần tới tại Washington để thảo luận về các nỗ lực của họ.

Người Thổ Nhĩ Kỳ xem giao tranh ở Kobani trên biên giới. 

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh IS đang đe dọa chiếm quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Kobani của Syria cũng như chỉ còn cách thủ đô Baghdad của Iraq 13km bất chấp các chiến dịch không kích của phương Tây.

Theo Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey, cuộc họp bất thường sẽ diễn ra vào ngày 14/10 tại căn cứ không quân Andrews, ngoại ô Washington DC.

Các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ tập trung vào vấn đề đào tạo và trang bị vũ khí lực lượng nổi dậy ở Syria và quân đội chính phủ Iraq để chống lại khủng bố IS đang kiểm soát một phần rộng lớn lãnh thổ ở Syria và Iraq. 

Đầu tuần này, giới chức quân sự Mỹ cho biết liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành gần 5.000 cuộc không kích, tiếp nhiên liệu và thực hiện các chuyến bay giám sát trong hoạt động chống IS ở Iraq và Syria./.

Nguyễn Hường