Lính Mỹ sẽ có quần chống đạn cho "cậu nhỏ"

17/01/2012 11:16 Theo Infonet.vn
Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, cơ quan này đang tìm kiếm nhà thầu để sản xuất và trang bị loại quần lót đặc biệt

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, cơ quan này đang tìm kiếm nhà thầu để sản xuất và trang bị loại quần lót đặc biệt có khả năng giảm thiểu thương tổn cho “vùng kín” của các binh sĩ trước các vụ nổ hay khi bị bắn.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, trong năm 2010, quân đội Mỹ đã có 259 binh lính phục vụ trên các chiến trường phải nhập viện do bị thương đúng bộ phận sinh dục.

Số ca thương vong “đặc biệt” này chiếm khoảng 13% tổng số thương vong của các bệnh viện dã chiến trong năm và là mức cao kỷ lục kể từ năm 2001 đến nay.

Con số này đã trở thành một hồi chuông báo động buộc Lầu Năm góc phải triển khai dự án trang bị quần lót chống đạn cho tất cả các binh lính.

Không chỉ có khả năng chống đạn, loại quần chip này phải có khả năng giảm thiểu đến mức tối đa thương tổn vùng kín của binh sỹ trước các vụ nổ xuất phát từ các đầu nổ được chôn dưới đất (mìn) – thủ phạm được cho là gây ra nhiều nhất các thương tật kiểu này.

“Khi trong đội ngũ của bạn có một binh sỹ 21-22 tuổi đến gặp chỉ huy và nói rằng: Tôi xin nghỉ để đi ngân hàng tinh trùng trước khi ra trận, có lẽ bạn sẽ cảm thấy rất đau lòng”, Trung tá Frank Lozano, người đứng đầu cơ quan mua sắm thiết bị bảo vệ cho quân đội Mỹ phát biểu.

Mẫu quần lót có thể gắn thêm bộ phận bảo vệ "cậu nhỏ" cho binh lính mà quân đội Mỹ đang thử nghiệm.

Tuy nhiên, dự án này của Bộ quốc phòng Mỹ vẫn đang vấp phải một khó khăn: Loại quần lót tốt nhất dành cho các binh lính phải được làm từ lụa trong khi họ không thể tìm được một nhà thầu trong nước nào có khả năng cung cấp được loại trang bị này.

Tuy vậy, đây vẫn không phải là loại quần lót có khả năng chống đạn hiệu quả giống như những chiếc áo giáp thông thường. Những chiếc quần này được thiết kế để ngăn cản việc những mảnh bom, bùn đất, các mảnh vụn khác tạo ra những vết thương và gây nhiễm trùng.

Theo yêu cầu của quân đội, loại vật liệu để làm quần chip cho binh lính phải đảm bảo độ bền chắc nhưng cũng phải “thông thoáng khí” nên loại sợi tổng hợp Kevlar tỏ ra rất phù hợp.

“Nếu bạn “đeo một cái cốc” thì việc hành quân 4 -5 tiếng đồng hồ ở những địa hình vùng núi là một cuộc hành xác kinh khủng nên loại quần chip chống đạn phải đảm bảo sự thoải mái ở mức cao nhất”, ông Frank Lozano bình luận.

Chưa hết, Lầu Năm góc còn hy vọng sẽ tìm được loại vải phù hợp và thiết kế quần lót không chỉ có khả năng bảo vệ vùng háng mà còn cả vùng bắp đùi của các binh sỹ.

“Nếu tôi có thể “dịch chuyển” vết thương lùi xa vùng bắp đùi khoảng 6 inch thì điều kiện để lắp các bộ phận giả sẽ thuận tiện hơn nhiều. Điều này có nghĩa là thay vì phải mất cả đời ngồi trên xe lăn, binh sỹ đó sẽ có thể tham gia cuộc thi chạy việt dã do quân đội tổ chức”, trung tá Lozano kết luận.

Bị thương ở vùng bộ phận sinh dục không phải là vấn đề quá nghiêm trọng đối với các đơn vị quân đội Mỹ ở Iraq do hầu hết đều được tổ chức đi tuần tra bằng xe bọc thép nhưng với các đơn vị ở vùng nông thôn Afghanistan, mìn và những vụ tấn công bất ngờ luôn là nỗi ám ảnh của những binh sỹ phải đi bộ tuần tra giống như cảnh sát.

Theo ông Paul Swiergosz, người phát ngôn của tổ chức liên quân IDE thuộc Lầu Năm góc cho biết thêm rằng việc phát hiện những vụ gài mìn bằng mắt thường ở Afghanistan là rất khó.

Nhưng các binh lính Mỹ vẫn khẳng định vải lụa có hiệu quả và độ bền tốt hơn rất nhiều so với các loại sợi tổng hợp do không bị giãn.

Năm ngoái, Bộ quốc phòng Mỹ đã phải mua khoảng 165.000 chiếc quần chip bằng lụa và khoảng 45.000 bộ phận chống đạn cho vùng háng từ công ty Cooneen Watts & Stone (Bắc Ireland) với tổng giá trị hợp đồng lên tới 19 triệu USD.

Hiện tại phía quân đội đang gây sức ép để đòi hỏi Bộ quốc phòng và Quốc hội Mỹ kéo dài thời gian áp dụng ngoại lệ nếu những kết quả thử nghiệm cho thấy hàng nhập khẩu có chất lượng tốt hơn so với những lựa chọn tương đương được sản xuất trong nước.

Nếu điều này thành hiện thực, đó sẽ là thất bại rất lớn của Secure Planet, ArmorWorks và Crye Precision – 3 công ty Mỹ đang tiến hành thử nghiệm sử dụng loại vải sợi tổng hợp cho quân đội Mỹ.

“Cho phép các công ty nước ngoài trang bị cho quân đội Mỹ sẽ ảnh hưởng lớn đến bộ mặt của an ninh quốc gia và đe dọa đến công ăn việc làm của người Mỹ”, Scott Elmore, người phát ngôn của Hiệp hội các nhà sản xuất giày dép và quần áo Mỹ phát biểu.

Theo tính toán của Bộ Quốc phòng Mỹ, kể cả khi họ rút hầu hết quân đội của mình ra khỏi Afghanistan vào năm 2014,

họ vẫn cần phải mua khoảng 750.000 bộ quần lót chống đạn và 250.000 thiết bị bảo vệ vùng háng cho binh lính trong vòng 5 năm tới.

 

Theo Infonet.vn