Lính Nga không được thử nghiệm xe tăng bánh lốp Centauro

26/08/2012 09:03 Theo Đất Việt
Quân nhân Nga không được tham gia các cuộc thử nghiệm xe tăng bánh lốp Centauro tiến hành tại Nga.

Báo Izvestia dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các cuộc thử nghiệm do công ty Oboronservis tiến hành với xe tăng bánh lốp Centauro không có sự góp mặt quân nhân Nga. Đồng thời, Bộ tư lệnh Lục quân, cả ban lãnh đạo Tổng cục ôtô, tăng - thiết giáp đều không được mời tham dự.

“Thực tế, trang bị kỹ thuật quân sự của nước ngoài định dùng cho các đơn vị do những người chả có quan hệ gì với các đơn vị này thử nghiệm.

Có thể, Oboronservis đầu tiên muốn làm rõ khả năng của những xe này, sau đó mới mời các quân nhân tham gia nghiên cứu việc sử dụng các tính năng này trong các đơn vị lục quân.

Nhưng việc các quân nhân vắng mặt khi thử nghiệm trang bị kỹ thuật quân sự vẫn là sự việc kỳ lạ”, đại diện Bộ Quốc phòng nói.

Cho tới thời điểm này, vẫn không rõ nước Nga có ý đồ gì khi đưa về 2 chiếc Centauro.

Hiên nay, trong cơ cấu tổ chức của Lục quân Nga không có các đơn vị (cấp trung đoàn trở xuống) có thể biên chế Centauro, khả năng tác chiến của các xe Italia không phù hợp với bất cứ lữ đoàn lục quân nào của Nga.

Tuy nhiên chuyên gia về tăng thiết giáp, Tổng biên tập tạp chí Arsenal Victor Murakhovski cho rằng Centauro có thể được trang bị cho các lữ đoàn hạng trung.

“Bộ Quốc phòng rất chú ý quan tâm đến trang thiết bị quân sự bánh lốp trong khuôn khổ các quyết định đã được đưa ra.

Xe của Italia làm chúng ta quan tâm trước hết ở giải pháp cho truyền động, bố trí các phần trên xe, vị trí của kíp xe và vũ khí", ông Murakhovski nói. Trước đây, chuyên gia này đã giải thích, xe bánh lốp cơ động hơn xe bánh xích nhiều.

Về phần mình, Phó Giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Konstantin Makiyenko giải thích, việc đã có thêm hai xe Centauro được đưa sang Nga cho thấy việc thử nghiệm trang thiết bị bánh lốp Italia xem có phù hợp với thực tiễn Nga hay không vẫn được tiếp tục. Đồng thời, ông này nhấn mạnh, trước khi quyết định mua những xe này, nhất thiết phải thử độ bền của chúng.

“Đúng ra, nếu định mua chúng, trước hết phải tin chắc là những xe này có mức độ bảo vệ cần thiết, phải đem thử xem chúng chịu mìn, chịu đạn pháo ra sao. Nhưng, theo chỗ tôi biết, người Italia đã phản đối thử như vậy đối với xe của mình. Và lập trường này khó có thể thay đổi”, ông Makiyenko nói.

Việc thử khả năng thông qua của các xe Centauro đã được nghiên cứu trên thao trường ở Alabino tỉnh Moscow suốt mùa hè vừa qua. 

Ở đấy, có hai biến thể Centauro trang bị pháo cỡ nòng 105mm và pháo 125mm thử nghiệm. Lưu ý, kíp lái Centauro đều là người của hãng IVECO.

Nhiều khả năng, kíp lái Centauro đều là những quân nhân thực thụ của Quân đội Italia. Các ký hiệu chiến thuật và biển số trên thân xe chứng tỏ chúng có trong biên chế các đơn vị hiện tại.

Theo Đất Việt