Lính Philippines đồn trú tại Bãi Cỏ Mây, Trường Sa bị suy dinh dưỡng

30/06/2013 13:30 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Đối với chính phủ Philippines, những người lính thủy quân lục chiến này là những anh hùng. Tướng Guerrero gọi họ là những "hậu vệ" bảo vệ bãi Ayungin (tên gọi Bãi Cỏ Mây của Việt Nam do Philippines đặt và hiện đang kiểm soát trái phép) trước sự rình rập của Trung Quốc.

Lính Thủy quân lục chiến Philippines chốt ngoài Bãi Cỏ Mây đang theo dõi hoạt động của tàu Trung Quốc

Tờ Inquirer Philippines ngày 30/6 đưa tin, Tư lệnh Bộ tư lệnh miền Tây Philippines Trung tướng Rustico Guerrero tuần trước đã quyết định tặng huy chương Bronze Cross cho những người lính thủy quân lục chiến đã chốt giữ ở Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, cả Philippines, Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố "chủ quyền").

Những người thủy quân lục chiến Philippines sau khi được thay phiên chốt gác Bãi Cỏ Mây đã trở về đất liền được tờ Inquirer dẫn nguồn tin chính phủ miêu tả "tóc dài, da cháy nắng và suy dinh dưỡng".

Huân chương Bronze Cross là một phần thưởng dành cho những người lính đã hi sinh cuộc sống của mình và gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm trong khi thực hiện nhiệm vụ chứ không phải trong chiến đấu thực tế. Nó thường được ban hành bởi Bộ Tổng tham mưu hoặc Tư lệnh các quân binh chủng.

Đối với chính phủ Philippines, những người lính thủy quân lục chiến này là những anh hùng. Tướng Guerrero gọi họ là những "hậu vệ" bảo vệ bãi Ayungin (tên gọi Bãi Cỏ Mây của Việt Nam do Philippines đặt và hiện đang kiểm soát trái phép) trước sự rình rập của Trung Quốc.Xác chiếc chiến hạm đổ bộ cũ Philippines đánh chìm làm nơi đồn trú cho lính gác tại Bãi Cỏ Mây từ năm 1999 nhằm chặn Trung Quốc tiếp tục bành trướng về phía đông quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) đang tranh chấp

Những người lính này đồn trú trên xác chiếc tàu đổ bộ Philippines đánh chìm năm 1999 ngoài Bãi Cỏ Mây, án ngữ lối vào Bãi Cỏ Rong (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cả Philippines, Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền), nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiếp tục bành trướng về phía Đông quần đảo Trường Sa từ Bãi Vành Khăn.

Hội đồng khen thưởng Bộ Tư lệnh miền Tây Philippines nhấn mạnh "tinh thần trách nhiệm" của những người lính này trong việc thận trọng theo dõi sự hiện diện (trái phép) liên tục và các hoạt động (phi pháp) của tàu Trung Quốc ở khu vực Bãi Cỏ Mây, báo cáo họ gửi về giúp Bộ Quốc phòng và chính phủ Philippines đánh giá kịp thời tình hình ngoài thực địa.

Sau khi nhận được báo cáo từ lực lượng đồn trú ngoài Bãi Cỏ Mây về hoạt động trái phép của tàu Trung Quốc ở đây, Bộ Tư lệnh miền Tây Philippines sẽ phái tàu hải quân và máy bay ra xác minh.

Mặc dù Hải giám Trung Quốc liên tục có những lời lẽ đe dọa trên bảng điện tử nhằm vào những người lính thủy quân lục chiến Philippines đồn trú ở Bãi Cỏ Mây, nhưng họ vẫn bình tĩnh và tập trung vào nhiệm vụ mà không tỏ ra sợ hãi trước tàu Trung Quốc.

Tuy nhiên do những người lính này phải liên tục ăn các loại hải sản, thiếu rau xanh nên bị suy dinh dưỡng và một số rủi ro khác về sức khỏe do điều kiện khí hậu khắc nghiệt.
Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)