Lính trinh sát Phân đội 31, Bộ Tham mưu, Quân khu 1

04/12/2011 21:37 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Những gương mặt cương nghị cùng với những thế võ sắc sảo  và hành động mau lẹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đối mặt với các “phần tử xấu”.
Những gương mặt cương nghị cùng với những thế võ sắc sảo  và hành động mau lẹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đối mặt với các “phần tử xấu”, đó là ấn tượng đầu tiên chúng tôi cảm nhận được từ người lính trinh sát của Phân đội 31, Bộ Tham mưu, Quân khu 1.
Khống chế, tiêu diệt một tên khủng bố tại cầu thang
Một ngày tiếp xúc với những người lính Trinh sát của Phân đội 31, chúng tôi mới thấy được nỗi vất vả, nhọc nhằn của họ trong quá trình huấn luyện chuyên ngành. Tình huống diễn tập đặt ra là có vài người bị bọn khủng bố bắt làm con tin tại ngôi nhà hai tầng ở điểm “M” và khi nào đáp ứng được các yêu sách của chúng thì các “con tin” mới được thả. Mở đầu “trận đánh” họ bí mật tiếp cận, bất ngờ quật ngã “hai tên” gác ở đầu ngõ với dao phay trong tay, rồi đột nhập leo trèo nhà tầng để giải cứu các “con tin” đang bị “bọn khủng bố” chế áp.

Nhiệm vụ đòi hỏi mỗi người không chỉ có sức khỏe, mà cần cả trí thông minh, lòng dũng cảm để kịp thời phản ứng nhanh khi xử trí tình huống. Sau khi “tiêu diệt” được hai tên gác ở đầu ngõ, các anh lại nhanh như cắt “tiêu diệt” hai tên tại cầu thang, rồi các hướng, các mũi áp sát, đánh chiếm các mục tiêu ở tầng 2, giải thoát “các con tin. Tất cả diễn ra nhanh gọn, họ hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian rất ngắn.

Tìm hiểu sâu hơn về những người lính trinh sát chúng tôi được biết, đơn vị gồm có trinh sát đặc nhiệm, trinh sát cơ giới và trinh sát bộ đội. Ngoài thực hiện nhiệm vụ A, A2 họ còn có nhiệm vụ chống diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ…

Để hoàn thành được nhiệm vụ trên giao, mỗi chiến sĩ trinh sát không những xác định rõ vai trò, trách nhiệm mà đòi hỏi mỗi người còn có sức khỏe dẻo dai, hăng say tích cực luyện tập các nội dung theo chuyên ngành.

Để đánh giá kết quả sát thực và nắm chắc nghiệp vụ của từng đồng chí, hàng tuần các đại đội tiến hành hội thao và hàng tháng tổ chức hội thao ở cấp phân đội. Thông qua hội thao không chỉ “sàng lọc” và phát hiện ra những cán bộ có trình độ, chuyên môn nghiệp vụ tinh thông, mà qua đó còn phát hiện ra những điểm mạnh yếu của nhau, để cùng khắc phục.

Nhờ biết giúp đỡ nhau trong quá trình học tập, huấn luyện mà đơn vị đã có bước bứt phá đi lên đồng đều, nhiều năm liên tục được cấp trên đánh giá đạt đơn vị huấn luyện giỏi. Vừa qua, đơn vị tham gia hội thi trinh sát đặc nhiệm toàn quân, đã giành giải nhất toàn đoàn.
Đột nhập xuống tầng 2, tiến hành giải thoát các con tin.
Thiếu tá Nguyễn Quốc Đương, Tiểu đoàn trưởng chia sẻ: “Đơn vị chúng tôi có 3 chuyên ngành trinh sát, mỗi đại đội đều có đặc thù và nỗi vất vả riêng, nhưng ai đã bước chân vào nghề thì cũng hết lòng vì nhiệm vụ.

Chúng tôi thường xuyên huấn luyện chiến thuật chống diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ, giải thoát con tin, điều tra bám nắm đối tượng và bảo vệ các mục tiêu... mỗi lực lượng trinh sát đều có đặc thù của nó, nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lại hỗ trợ lẫn nhau”.

Được biết, vừa qua đơn vị được cấp trên giao nhiệm vụ tham gia giải tỏa trường bắn TB1, trước khi bắt tay vào công việc đơn vị đã lường hết được những khó khăn. Xác định đây là nhiệm vụ mang tính độc lập, địa hình lạ, điều kiện ăn ở thiếu then, thời tiết khắc nghiệt…

Qua trinh sát nắm tình hình, phát hiện thấy có nhiều đối tượng cầm đầu rất nguy hiểm, lực lượng chống đối dùng dao, gạch đá sẽ chống trả quyết liệt. Bằng nghiệp vụ tinh thông cùng với sự chuẩn bị tỉ mỉ, từ việc lấy sắt về bọc xung quanh mũ, đến việc nắm hoạt động nơi ăn ở của họ, rồi từ đó bổ sung phương án tác chiến cho phù hợp.

Do chuẩn bị tốt về mọi mặt, nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã bắt gọn gần 30 đối tượng cầm đầu, mà vẫn bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị, được cấp trên đánh giá cao vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ 2008 đến nay, Phân đội 31 được cấp trên tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Chia tay họ, hình ảnh những người lính trinh sát nhanh nhẹn, thầm lặng, bí mật, bất ngờ quật ngã đối phương leo lên nhà tầng để giải cứu các con tin, cùng những động tác thả dây và lộn người trên không trong bài huấn luyện cứ in sâu vào tâm trí tôi.

Dù là bài huấn luyện, nhưng họ “diễn” rất xuất sắc và sát thực tế, trong quá trình “diễn” có cả phần nguy hiểm đến tính mạng, nhưng chính từ những bài tập ấy, đã hun đúc, tôi luyện nên bản chất và ý chí của người lính trinh sát.

Ban ngày huấn luyện vất vả là thế, nhưng khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt, những bước chân thầm lặng của họ lại tan vào màn đêm yên tĩnh để lập nên những chiến công.
Theo Báo Quân Đội Nhân Dân