Lộ băng ghi âm một Cảnh sát cơ động nhận "chạy" nghĩa vụ công an

01/01/2016 08:48 Phương Linh
(GDVN) - Bị ông Phượng tố đòi 140 triệu đồng để lo cho cháu ông vào nghĩa vụ ngành công an, ông Thức phủ nhận, nhưng thừa nhận có băng ghi âm tiền nong.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn phản ánh của ông Bùi Xuân Phượng (ngụ tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) phản ánh việc một cán bộ Cảnh sát cơ động thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (phía Nam), Bộ Công an đòi chi tiền, khi muốn lo cho cháu ông Phượng đi lính nghĩa vụ trong ngành công an.

Cụ thể, ông Phượng đã phản ánh như sau: Do đã có mối quan hệ quen biết từ trước đó, nên ông Vũ Chí Thức (quê quán xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) hiện đang công tác tại Đại đội 3, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động phía Nam -  Bộ Công an (K20) đã nói có khả năng xin được chỉ tiêu đi nghĩa vụ tại Công an TP.HCM.

Chính vì vậy, ông Thức đã nói sẽ sẵn sàng giúp đỡ cháu của ông Phượng thực hiện được nguyện vọng đi nghĩa vụ, phục vụ lâu dài trong ngành công an.

Trích đơn phản ánh sự việc của ông Phượng gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (Ảnh: P.L)

Ông Thức yêu cầu gia đình ông Phượng phải đưa cho ông Thức số tiền 140 triệu đồng để lo lót công việc, rồi hướng dẫn ông Phượng làm hồ sơ, đưa số tiền này cho vợ của ông Thức là bà Ánh. Số tiền này đã được ông Phượng đưa cho bà Ánh tại nhà riêng ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang hồi tháng 3/2014.

Sau đó, bà Ánh có cho ông Phượng được biết, để hợp thức hóa hồ sơ thì cháu của ông Phượng cần phải làm lại chứng minh nhân dân, thay đổi tháng sinh từ tháng 7 sang tháng 12/1992. Bà Ánh trực tiếp đưa cháu của ông Phượng đi làm lại chứng minh nhân dân tại Công an tỉnh Bắc Giang, rồi đòi lấy phí 2 triệu đồng.

Sau một thời gian dài đã trôi qua, nhưng ông Thức đã không thực hiện đúng những gì đã cam kết với gia đình ông Phượng, nên phía gia đình có mong muốn là lấy lại số tiền đã đưa cho ông Thức, bà Ánh.


Thế nhưng, ông Thức không những kiên quyết không trả lại số tiền này, lại còn có hành vi thách đố, dọa nạt.

Qua Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phượng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần sớm vào cuộc, điều tra và xác minh, làm rõ hành vi này của ông Vũ Chí Thức để trả lời rõ ràng cho người dân được biết.

Thừa nhận nội dung ghi âm

Nhằm làm rõ những thông tin mà ông Phượng nêu ra, ngày 28/12, trao đổi trực tiếp với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Thượng úy Vũ Chí Thức cho biết, đúng là mình đang công tác tại Đại đội 3  -  Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2 thuộc K20 – Bộ Công an phía Nam.

Chiều cùng ngày, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến liên hệ với lãnh đạo của K20 – Bộ Công an phía Nam. Đáng tiếc, tất cả các thủ trưởng, lãnh đạo của đơn vị này đều đã đi công tác, kiểm tra ở các tỉnh.

Tiếp chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Anh Thái – cán bộ phòng tổ chức cán bộ của K20, Bộ Công an phía Nam cho biết, sẽ tiếp nhận toàn bộ nội dung sự việc mà phóng viên của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh.

Đồng thời, Thượng úy Thái có hứa là sẽ báo cáo cụ thể sự việc lại cho lãnh đạo, kiểm tra và xác minh cụ thể, rồi sẽ có phản hồi cho chúng tôi trong thời gian sớm nhất.

Về câu chuyện mà ông Phượng phản ánh, ông Thức cho rằng: Đây là một câu chuyện bịa đặt, do ông Phượng tự dựng lên nhằm làm hạ uy tín của Thượng úy Thức.

Đi vào cụ thể hơn vấn đề mà ông Phượng nêu ra, ông Thức cho biết, đúng là có việc ông Phượng nhờ lo cho người cháu của mình đi lính nghĩa vụ ngành công an, nhưng ông Thức đã không nhận hồ sơ này.

Lý do, cháu của ông Phượng đã quá độ tuổi quy định (từ 18 tuổi đến không quá 22 tuổi).

Thế nhưng, ông Thức vẫn còn nhớ rõ, khi đó, ông Phượng có nói với ông Thức là sẽ chỉnh sửa hồ sơ cho cháu của mình được, ông Thức cứ yên tâm vì ông Phượng làm được việc này.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Thức nêu quan điểm: Cháu của ông Phượng không làm được công việc này, thì có thể kiếm công việc khác để làm, nhưng làm sai các qui định của pháp luật thì ông Thức không đồng ý làm.

Về vấn đề ông Phượng khẳng định có giao tiền cho vợ ông Thức, ông Thức cho rằng, ông Phượng giao tiền cho ai thì không biết, nhưng hoàn toàn không có việc giao tiền cho bà Ánh – vợ ông Thức.

Khi chúng tôi đề cập đến mối quan hệ với ông Phượng, ông Thức chia sẻ là đã biết, quen ông Phượng từ rất lâu vì cả 2 người cùng quê, nhà của ông Phượng lại gần trường học cấp 3 của ông Thức.

Tuy nhiên, cùng với việc phản ánh sự việc, ông Bùi Xuân Phượng còn chuyển tới chúng tôi 2 đoạn ghi âm. Trong đó, đoạn ghi âm số 1 ghi lại cuộc nói chuyện giữa ông Phượng và 1 người được cho là ông Thức, nội dung chủ yếu là về việc ông Phượng dặn ông Thức nói lại với vợ, "lát nữa sẽ có người mang tiền vào". Đồng thời, ông Thức có nói với ông Phượng là nếu vào thì mang theo cả hồ sơ.

Trong đó đáng chú ý, có câu nói của ông Thức với ông Phượng trong đoạn kết câu chuyện: “Không sao đâu, cứ bảo nó an tâm đi, em đã nhận thì phải em phải lo hết… Lần này còn lần khác, anh em còn làm ăn nữa.

Ngoài ra, ông Thức còn dặn ông Phượng khi nào vào nhớ báo trước để Thức gọi lại báo cho vợ. Còn ông Phượng thì có nói với ông Thức rằng, đây là cháu của ông Phượng, muốn tất cả phải rõ ràng, vì giúp cháu là làm phúc, tránh để mang tiếng.

Cùng lúc, ông Bùi Xuân Phượng cũng gửi tới cho chúng tôi một đoạn ghi âm. Nội dung là cuộc trò chuyện giữa ông Phượng và vợ của ông Thức là bà Ánh, trong đó có đoạn ông Thức nói rằng đưa số tiền 140 triệu đồng cho bà Ánh, và được bà Ánh xác nhận là “Dạ vâng ạ”.

Tối ngày 31/12/2015, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã gặp ông Thức, và được xác nhận rằng, giọng nói trong đoạn băng ghi âm mà ông Phượng cung cấp cho chúng tôi, chính là giọng nói của ông Vũ Chí Thức và vợ.

Như vậy, trong vụ việc này, có nhiều nghi vấn cần được làm sáng tỏ đặc biệt là để bảo vệ uy tín của người chiến sỹ công an nhân dân.

Chúng tôi cũng đã tìm hiểu các quy định của ngành công an, không thấy có quy định nào cho phép một cán bộ nghiệp vụ bình thường được đi "lo nghĩa vụ" cho người khác.

Cũng không có quy định phải thu phí hay tiền nong, mà việc tuyển chọn cán bộ nghĩa vụ công an nhân dân được giao cho các đơn vị chuyên trách với các quy định rất rõ ràng.

Bởi vậy, bằng các tài liệu chúng tôi có được, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẵn sàng cung cấp các tài liệu để phục vụ cho việc xác minh của cơ quan hữu quan ngành công an.

Phương Linh