Lộ cảnh quay bên trong nhà máy sản xuất vũ khí của Triều Tiên

14/05/2013 13:45 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) - Kênh Chosun TV hôm 13/5 phát sóng đoạn video được thực hiện bí mật cho thấy bên trong một nhà máy sản xuất vũ khí được canh phòng đặc biệt cẩn mật ở Triều Tiên.

Nhà máy này được xác định nằm ở thành phố Sinuiju, tỉnh Bắc Pyongan, gần biên giới với Trung Quốc. Nó có bề ngoại không khác gì các công trình khác được xây dựng trong khung cảnh thôn dã xung quanh. Ngoại trừ ngay lối vào nhà máy này có một ngôi sao màu đỏ cỡ lớn cho thấy nó có liên quan tới quân đội.


Một chiếc tàu đệm khí nằm trong một nhà máy vũ khí ở Sinuiju, tỉnh Bắc Pyongan.  Nó có vẻ giống chiếc nằm ở hình dưới cùng bên trái được sử dụng trong cuộc diễn tập đổ bộ của quân đội Bắc Triều Tiên vào tháng Ba.

Đoạn video hiếm hoi được quay bởi nhóm truyền giáo Caleb Mission, tổ chức từng nhiều lần hỗ trợ những ngươi Triều Tiên muốn đào thoát ra nước ngoài. 

Theo lời Kim Sung Eun, mục sư đứng đầu nhóm Caleb Mission cho biết, nhà máy được thiết kế có bề ngoài rất bình thường để tránh bị phát hiện bằng vệ tinh, nhưng các dây chuyền sản xuất được đặt dưới lòng đất.

Trong đoạn video có thể nhìn thấy cảnh các công nhân Triều Tiên làm việc cạnh những dây chuyền lắp ráp vận hành máy móc sản xuất phụ tùng quân sự.

Triều Tiên phải tự sản xuất các phụ tùng này có  thể do thiếu tiền, trong khi Hàn Quốc nhập khẩu chúng - ông Kim nói thêm.

Ông Kim cho biết, đoạn video được đưa qua biên giới bởi một người Triều Tiên đang muốn bán nó cho Trung Quốc hoặc Hàn Quốc để kiếm tiền.

Sự suy thoái kinh tế kéo dài ở Triều Tiên đã dẫn đến tình trạng ngày càng có nhiều người dân nước này thử các cơ hội kiếm tiền bằng nhiều cách.

Nhóm Caleb Mission, được thành lập năm 2006 nhằm mục đích truyền bá Ki-tô giáo vào Triều Tiên, đã giúp đỡ khoảng 100 người nước này đào thoát sang Trung Quốc. Nhóm này còn cung cấp cho Hàn Quốc một số video về cuộc sống ở Triều Tiên. 

Cảnh quay bên trong nhà máy sản xuất  vũ khí được cho là được thực hiện trong tháng 4 năm nay. Chosun TV dự kiến sẽ phát sóng đoạn video này trong một chương trình đặc biệt hôm 15-16/5.Nguyễn Hường (nguồn Chosun)