Lộ hình cơ sở hạt nhân của Iran sau vụ nổ

11/12/2011 20:01 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy dường như Iran đã dọn dẹp sạch hiện trường vụ nổ bí ẩn tại gần cơ sở hạt nhân ở Isfahan 2 tuần trước.
Trên Daily Mail ngày 10/12 xuất hiện các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy dường như Iran đã dọn dẹp sạch hiện trường vụ nổ bí ẩn tại gần cơ sở hạt nhân ở Isfahan 2 tuần trước.
Ảnh chụp vệ tinh ngày 3/12 cho thấy Cơ sở chuyển đổi uranium, Nhà máy sản xuất Zirconium và lối vào đường hầm dẫn đến cơ sở hạt nhân Isfahan không có thiệt hại
Ảnh được chụp và được công bố bởi Viện Khoa học và An ninh Quốc tế. Không có hình ảnh nào thu được hé mở thông tin về nguyên nhân dẫn tới vụ nổ, nhưng khi so sánh hình ảnh trước và sau khi diễn ra vụ nổ các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự thay đổi lớn tại các cấu trúc dưới lòng đất ở sơ sở hạt nhân này và nhiều tòa nhà đã bị san phẳng bằng máy móc.
Hình ảnh cơ sở hạt nhân gần Isfahan, nơi diễn ra vụ nổ
Theo Times of London, các bức ảnh là bằng chứng chứng minh rằng thực sự đã xảy ra vụ nổ tại Cơ sở chuyển đổi uranium thuộc nhà máy sản xuất Zirconium gần cơ sở hạt nhân Isfahan hôm 28/11 là có thật.
Ảnh chụp ngày 27/8 cho thấy trong khu vực này có 5 tòa nhà trước khi xảy ra vụ nổ
Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng về thiệt hại sau vụ nổ tại đây nhưng các hình ảnh cho thấy nhiều tòa nhà trong khu vực nhà máy đã có "sự chuyển đổi đáng kể" và "không còn tồn tại".
Ảnh chụp ngày 5/12 cho thấy các tòa nhà trên đã biến mất và các dấu vết của xe ủi đất để lại tại vị trí của những tòa nhà trên
Cơ sở xử lý uranium gần cơ sở hạt nhân Isfahan nhìn cận cảnh hồi tháng 3/2005
Nguyễn Hường (theo Daily Mail)