Lo Mỹ tấn công, thân nhân các quan chức cấp cao Syria rời đất nước

27/08/2013 13:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Kênh 2 của Israel, thân nhân của các quan chức cấp cao Syria đã rời đất nước từ sân bay Bassel, tại thành trì Latakia.

Thân nhân các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã xuất cảnh từ sân bay ở Latakia đêm qua trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh cảnh báo về một cuộc tấn công tiềm năng chống chính phủ Damascus.

Theo Kênh 2 của Israel, thân nhân của các quan chức cấp cao Syria đã rời đất nước từ sân bay Bassel, đặt theo tên người cha quá cố của ông Assad.

Theo Kênh 2 của Israel, thân nhân của các quan chức cấp cao Syria đã rời đất nước từ sân bay Bassel.

Truyền thông Israel hôm 26/8 cho rằng có khả năng Washington có thể gửi cảnh báo cho Tel Aviv trước khi bắt đầu một cuộc tấn công quân sự chống lại Syria để đồng minh này chuẩn bị trước tinh thần đối phó với hậu quả của nó.

Đáp lại các mối đe dọa tấn công từ bên ngoài, Tổng thống Assad cho biết Mỹ sẽ gánh thất bại nếu tấn công Syria.

Khalaf Muftah, một quan chức cấp cao của đảng cầm quyền Syria Baath hôm qua cũng lên tiếng cho rằng Damascus sẽ xem vụ tấn công quân sự từ bên ngoài vào nước này là một hoạt động có Israel "nấp sau (phương Tây) xâm lược Syria" và cảnh báo đáp trả Israel bằng các vũ khí chiến lược.

Hossein Sheikholeslam, một thành viên của hội đồng tư vấn Hồi giáo Iran, cho rằng Israel sẽ không dám tấn công Syria vì sợ sẽ bị đáp trả ngay lập tức không chỉ bởi chính quyền Damascus mà cả Hezbollah ở Li-băng.

Tuy nhiên, nguồn tin quân sự Israel cuối ngày hôm qua nhấn mạnh lần nữa rằng Syria khó có thể tấn công Israel để phản ứng trước sự can thiệp từ bên ngoài vì điều đó sẽ kích thích phản ứng của Tel Aviv.


Nguyễn Hường